Luật sư tư vấn về hành vi nhắn tin đe dọa

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41293

Câu hỏi:

Thưa các anh chị, em có quen một người Singapore, anh ấy thích em và muốn em tháng 5 ký giấy đăng ký kết hôn với anh ấy, do thấy quá vội vàng nên em miễn cưỡng từ chối. Trong thời gian tìm hiểu em thấy anh ấy quá đáng sợ, một lần anh ấy hiểu nhầm, nhưng không cho em giải thích, anh đưa em đến chỗ vắng và đánh em, lúc em đòi chia tay anh ấy gọi điện liên tục, thậm chí văng những lời lẽ xúc phạm rất nặng nề. Hôm qua em cảm thấy không thể chấp nhận được nữa và nói dứt khoát chia tay, sau đó anh ta gọi cho em đe dọa sẽ làm hại em, sẽ hành hạ em đau đớn, rồi lại lăng mạ, xỉ vả em, sau đó em chặn số điện thoại của anh ta thì anh ta dùng rất nhiều số điện thoại khác để gọi em. Em không nghe, anh ta nhắn tin hỏi em thật sự muốn chết à?.  Hiện giờ em đang rất hoang mang. Anh ta biết địa chỉ nhà em rồi. Anh ta nói ngày 26/4 -3/5 sẽ sang Việt Nam, ngày 14/5- 5/6 sang Việt Nam tiếp, em đang cực kỳ hoảng loạn vì tính mạng em bị đe dọa, anh ta đã từng đánh em nên em biết anh ta đáng sợ như thế nào. Em phải làm sao ạ? Có luật cho trường hợp người nước ngoài đe dọa như em ko ạ? Các anh chị sớm trả lời giúp em với, vì em hoảng loạn tinh thần quá rồi.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Thứ nhất, Hiến pháp 2013 quy định

“ Mọi người có quyền sống. Tính mạng con người được pháp luật bảo hộ. Không ai bị tước đoạt tính mạng trái luật.” ( Điều 19) và Khoản 1 Điều 20 quy định “ Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”.

Theo đó, mọi công dân Việt Nam đều có quyền được sống, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự, nhân phẩm.

Thứ hai, theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn trai của bạn là người nước ngoài, anh ta đã từng có hành vi đánh và văng những lời lẽ xúc phạm bạn. Hơn nữa, khi bạn yêu cầu chia tay thì anh ta đã gọi điện đe dọa sẽ làm hại bạn, nhắn tin đe dọa đến tính mạng của bạn.

Đối với hành vi gọi điện đe dọa sẽ làm hại bạn, xúc phạm bạn và nhắn tin đe dọa gây thương tích cho bạn là một trong những hành vi nguy hiểm cho xã hội. Theo quy định tại Điều 103 Bộ luật hình sự “

“ 1.Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155    

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.”

Như vậy thì hành vi gọi điện và nhắn tin đe dọa của bạn trai bạn và việc mà anh ta nói sẽ về Việt Nam vào ngày 26/4 -3/5 và  ngày 14/5- 5/6  đã gây cho bạn những hoang mangg, lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện. Căn cứ vào những hành vi mà anh ta gây ra cho bạn thì anh ta sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Luật sư khuyên bạn trước tiên bạn hãy thật bình tĩnh, vì trường hợp của bạn có liên quan đến yếu tố nước ngoài nên trước tiên bạn có thể yêu cầu bên viễn thông chặn số điện thoại của anh ta để tránh tình trạng anh ta tiếp tục gọi điện hay nhắn tin đe dọa bạn. Sau đó, bạn có thể thông báo đến cục xuất nhập cảnh Việt Nam- Singapo về hành vi của anh ta, để bên cục xuất nhập cảnh xem xét, có thể không cho anh ta nhập cảnh vào Việt Nam để thực hiện hành vi gây xâm hại đến sức khỏe và tính mạng của bạn. Bạn cũng cần giữ lại những tin nhắn và nhật ký cuộc gọi để làm bằng chứng cung cấp cho các cơ quan khi bạn tố cáo hành vi của bạn trai bạn.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam