Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Luật sư tư vấn về hành vi làm giả con dấu, giấy tờ tài liệu

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41513

Câu hỏi:

Chào luật sư! Tôi có một vấn đề mong được giúp đỡ! Em trai tôi có vướng vào một đường dây làm giấy tờ giả (làm giả bằng tốt nghiệp đại học), công việc của nó là mua các giấy tờ giả đó với giá rẻ và bán cho người có nhu cầu với giá cao hơn để hưởng chênh lệch. Vài ngày trước trong khi di chuyển trên đường, nó bị công an phát hiện ra và bị tạm giam để điều tra. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên nó làm công việc này và trước nay nó chưa phạm tội gì, nhân thân của nó tốt và bố tôi là thương binh. Vậy cho tôi hỏi, em tôi bị phải chịu trách nhiệm hình sự không? Nếu có thì mức phạt như thế nào, liệu nó có được giảm án hay không? Mong luật sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Với hành vi mua các giấy tờ giả với giá rẻ và bán cho người có nhu cầu với giá cao hơn để hưởng chênh lệch, mặc dù không làm ra nhưng em bạn đã biết rõ các giấy tờ đó là giả nhưng vẫn thực hiện hành vi mua bán để nhằm mục đích mưu lợi cá nhân. Với những dấu hiệu hành vi trên, nếu thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội phạm khác như độ tuổi, năng lực trách nhiệm hình sự thì em bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo  Điều 267. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Điều luật này có quy định:

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

Với thông tin bạn cung cấp thì em bạn đã tham gia vào đường dây làm giấy tờ giả, vì vậy em bạn có thể bị truy cứu theo điểm a khoản 2 Điều 267 với tình tiết tăng nặng định khung “có tổ chức” thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên em bạn phạm tội, nhân thân trước kia tốt, bố bạn là thương binh… Vì vậy, em bạn có thể sẽ được tuyên án ở mức án thấp với những tình tiết giảm nhẹ như trên. Ngoài ra, em bạn còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam