Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Luật sư tư vấn về hành vi đánh bạc nhỏ lẻ

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41764

Câu hỏi:

Chào anh chị, anh chị cho em hỏi, bạn em vừa bị công an xã bắt tại chiếu bạc vì đánh bạc và số tiền là 750 nghìn đồng. Vậy bạn em bị xử lý hình sự không hay chỉ bị xử lý hành chính thôi?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Đánh bạc trái phép là hành vi đánh bạc được thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào với mục đích được thua bằng tiền hay hiện vật mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép nhưng thực hiện không đúng với quy định trong giấy phép được cấp, khi đó đặt ra vấn đề pháp lý đối với hành vi đánh bạc.  Hành vi đánh bạc có thể phải chịu trách nhiệm hình sự hoặc bị xử phạt hành chính tùy từng trường hợp cụ thể.

Thứ nhất, trách nhiệm hình sự:

Tội đánh bạc được quy định tại Điều 248 BLHS 1999 sửa đổi, bổ sung 2009:

 “1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng”.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn của bạn bị bắt tại chiếu bạc cùng với số tiền 750 nghìn đồng. Tuy nhiên, bạn không nói rõ là đây chỉ là số tiền của một mình bạn bạn tại chiếu bạc hay đã tổng cả trong người nếu xác định tiền đó dùng để đánh bạc. Số tiền này chỉ riêng của bạn bạn hay đã tính tổng số tiền của các con bạc khác rồi. Giả sử số tiền trên là tổng số tiền thu được tại chiếu bạc và trong người các con bạc. Như vậy, với số tiền trên thì hành vi đánh bạc không đủ cấu thành tội phạm vì vậy không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo thông tin bạn cung cấp cũng không nói rõ trước đây, bạn của bạn đã bị kết án về Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc mà chưa được xóa án tích hay chưa. Bởi với điều kiện như trên cộng với số tiền 750 nghìn đồng thu giữ được. Mặc dù nhỏ hơn hai triệu đồng nhưng bạn của bạn vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 249 BLHS.

 Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng quy định tại Điều 248 và 249 của BLHS do Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao một cách cụ thể về cách xác định số tiền dùng để đánh bạc hay các trường hợp như thế nào bị coi là phạm tội. Bạn nên tham khảo các quy định trong văn bản này để xem xét bạn bạn thuộc trường hợp nào. Trong trường hợp không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bạn của bạn vẫn bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đánh bạc như sau:

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155    

Thứ hai,  trách nhiệm hành chính:

“1. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi mua các ô số lô, số đề nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi đánh bạc sau đây nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự:

a) Đánh bạc trái phép bằng một trong các hình thức như xóc đĩa, tá lả, tổ tôm, tú lơ khơ, tam cúc, 3 cây, tứ sắc, đỏ đen, cờ thế hoặc các hình thức khác mà được, thua bằng tiền, hiện vật;

…”.

Ngoài phạt tiền, người có hành vi đánh bạc trái phép còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung tịch thu tang vật, phương tiện và tịch thu tiền do vi phạm hành chính mà có đối với hành vi quy định tại khoản 1; khoản 2; điểm a, c khoản 3; điểm b, c, d khoản 4 và khoản 5 Điều 23. Trong trường hợp bạn của bạn, không nói rõ hình thức đánh là gì nhưng có nói là bắt tại chiếu bạc thì có thể là đánh bạc theo khoản 2 vì vậy chỉ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đến 2 triệu đồng, tịch thu số tiền 750 nghìn đồng.

Như vậy, bạn của bạn có thể bị xử lý hình sự hoặc xử lý hành chính về hành vi đánh bạc. Pháp luật quy định cụ thể trách nhiệm pháp lý đối với hành vi đánh bạc, thể hiện được tính chất nghiêm khắc đối với các đối tượng thực hiện hành vi này.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Luật sư tư vấn quy định về tội đánh bạc trực tuyến miễn phí

Chuyên viên tư vấn: Hoàng Thị Thu Hiền

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam