Luật sư tư vấn về hành vi bỏ mặc, không chăm sóc mẹ già

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40972

Câu hỏi:

Bác trai tôi bị bệnh nên mất sớm, còn bà ngoại tôi già yếu ở với bác dâu. Nhưng bác dâu tôi bỏ mặc không chăm sóc bà ngoại  tôi, có khi còn không cho bà tôi ăn uống. Tôi muốn hỏi hành vi của bác dâu tôi có vi phạm pháp luật hay không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo Khoản 4 Điều 2 Luật Hôn nhân gia đình quy định “ Cha mẹ có nghĩa vụ nuôi dạy con thành công dân có ích cho xã hội; con có nghĩa vụ kính trọng, chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ; cháu có nghĩa vụ kính trọng, chăm sóc, phụng dưỡng ông bà; các thành viên trong gia đình có nghĩa vụ quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau”

Hành vi bỏ mặc không chăm sóc, bỏ đói không cho bà bạn ăn uống là hành vi vi phạm pháp luật. Theo Khoản 1 Điều 50 Nghị định 167/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; Phòng cháy chữa cháy; Phòng chống bạo lực gia đình quy định.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

“1. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đối xử tồi tệ với thành viên gia đình như: bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân;

Tùy thuộc vào tính chất, mức độ của hành vi mà bác dâu bạn có thể bị phạt xử phạt hành chính hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam