Luật sư tư vấn về giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù đối với người chưa thành niên

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41088

Câu hỏi:

Xin cho tôi hỏi có trường hợp nào mà người chưa đủ 18 tuổi phạm tội giết người, pháp luật xử 10 năm tù. Cải tạo tốt được đặc xá còn 2 năm 8 tháng (32 tháng) hết hạn tù không? Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Về đặc xá

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 của Luật Đặc xá thì: “Đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước do Chủ tịch nước quyết định tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt”. Nếu đã được đặc xá thì người bị kết án sẽ được tha tù trước thời hạn, do đó, trường hợp của bạn đưa ra là được giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù mà không phải là được đặc xá.

2. Về việc giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù

Người chưa thành niên phạm tội, trong quá trình chấp hành hình phạt tù có thể được giảm mức mức hình phạt đã tuyên nếu đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 76 của Bộ luật Hình sự và điểm 5 của Nghị quyết số 01/2007/NQ-HĐTP ngày 02/10/2007 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về thời hiệu thi hành bản án, miễn chấp hành hình phạt, giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

Theo đó, người chưa thành niên bị phạt tù, nếu có nhiều tiến bộ và đã chấp hành được một phần tư thời hạn, thì được Toà án xét giảm, trừ trường hợp người chưa thành niên nếu lập công hoặc mắc bệnh hiểm nghèo thì được xét giảm ngay không phụ thuộc vào thời hạn đã chấp hành hình phạt được một phần tư mức hình phạt đã tuyên hay chưa.

Do vậy, người đó tối thiểu phải chấp hành hình phạt tù được 2,5 năm thì mới được Tòa án xem xét để giảm mức hình phạt đã tuyên. Mức giảm hình phạt một lần là từ ba tháng đến ba năm (trường hợp được giảm 3 năm là có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, cải tạo và chấp hành nghiêm chỉnh nội quy của Trại giam; đối với người chưa thành niên thì mỗi lần có thể giảm đến 4 năm nhưng phải bảo đảm đã chấp hành được ít nhất hai phần năm mức hình phạt đã tuyên.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Trường hợp người này đã chấp hành được 2,5 năm tù thì có thể giảm tối đa là 3 năm và thời gian chấp hành hình phạt tù còn lại là 4,5 năm. Do vậy, người đó vẫn phải chấp hành hình phạt thực tế là 7 năm (2,5 năm + 4,5 năm).

Trường hợp người đó đã chấp hành được 4 năm thì có thể giảm thời hạn chấp hành hình phạt đến 4 năm và thời gian chấp hành hình phạt tù còn lại là 2 năm. Do vậy, người đó vẫn phải chấp hành hình phạt thực tế là 6 năm (2 năm + 4 năm).

Theo quy định tại điểm 3.2 mục 3 của Nghị quyết số 01/2007/NQ-HĐTP thì mỗi người có thể được giảm thời hạn chấp hành hình phạt nhiều lần, nhưng phải bảo đảm thời hạn thực tế chấp hành hình phạt là một phần hai mức hình phạt đã tuyên, tức là tối thiểu trường hợp của bạn, người đó phải có thời hạn thực tế chấp hành hình phạt là 5 năm tù.

Do đó, không thể có trường hợp bị kết án phạt tù 10 năm mà sau khi giảm thời hạn chấp hành hình phạt thì thời hạn chấp hành hình phạt còn lại là 2 năm 8 tháng (tức là thực tế chỉ chấp hành hình phạt tù 32 tháng).

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam