Luật sư tư vấn về đóng bảo hiểm cho người nước ngoài

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37581

Câu hỏi:

Doanh nghiệp chúng tôi có ký hợp đồng lao động thời hạn 1 năm với năm người lao động là người nước ngoài làm việc tại bộ phận kỹ thuật. Hiện tại chúng tôi đã đăng ký lao động cho những người này. Chúng tôi muốn hỏi doanh nghiệp có thể tham gia BHXH cho những người lao động nước ngoài này không?  

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

      Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2006: "1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân Việt Nam". Như vậy, người lao động là người nước ngoài sẽ không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Họ vẫn có thể tham gia bảo hiểm xã hội dưới hình thức tự nguyện. 

>>> Lut sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tng đài: 024.6294.9155    

      Theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 2008, đối tượng là người lao động phải tham gia bảo hiểm y tế được xác định như sau: "1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên theo quy định của pháp luật về lao động; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương, tiền công theo quy định của pháp luật về tiền lương, tiền công; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật". Người lao động là người nước ngoài làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ có thời hạn từ đủ 03 tháng trở lên theo quy định của pháp luật về HĐLĐ và lĩnh tiền lương tại Việt Nam thì điều là đối tượng tham gia BHYT bắt buộc.

     Do vậy, những người lao động là người nước ngoài trong doanh nghiệp của bạn mặc dù không phải tham gia bảo hiểm xã hội nhưng vẫn thuộc diện tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam