Luật sư tư vấn về điều kiện có hiệu lực và hình thức của di chúc

Ngày gửi: 05/02/2018 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL42178

Câu hỏi:

Cho mình hỏi chút. Ông nội mình có một mảnh đất trước thì mình và bố mẹ có ở với ông, sau bố mình mất mình phải theo mẹ đi làm ăn xa nên chú về ở ông. Sau hôm nay ông mình mất chú có mang 1 bản di chúc ra đọc trong di chúc nói ông giao hết tài sản và mảnh đất lại cho chú (lúc lập di chúc mình không có ở đó và mình là con trai duy nhất của bố mình có tên trong hộ khẩu từ ngày sinh ra đến tận bây giờ) di chúc chú nói có công chứng và bây giờ bảo mình phải nào theo ký sang tên cho chú. Vậy mình xin được hỏi mình là cháu nhưng bố mình mất rồi mình có quyền lợi gì ở đấy không hay phải nghe theo di chúc làm theo lơì chú. Mình xin ảm ơn ạ!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

+ Bộ luật dân sự 2015

2. Nội dung tư vấn

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết

Căn cứ theo Điều 626 Bộ luật dân sự 2015 quyền của người lập di chúc:

“Điều 626. Quyền của người lập di chúc

Người lập di chúc có quyền sau đây:

1. Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế.

2. Phân định phần di sản cho từng người thừa kế.

3. Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng.

4. Giao nghĩa vụ cho người thừa kế.

5. Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản.”

Ông bạn có một mảnh đất, mảnh đất nếu là tài sản riêng của ông thì ông bạn hoàn toàn có quyền để lại di sản cho người khác theo ý chí của ông và không phụ thuộc vào những người có tên trong sổ hộ khẩu. Theo quy định của Điều 630 Bộ luật Dân sự 2015 thì di chúc được coi là hợp pháp khi đáp ứng đủ các điều kiện sau: 

– Người lập di chúc phải đang trong tình trạng minh mẫn, sáng suất tại thời điểm lập di chúc, không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép để lập di chúc. 

– Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm pháp luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức của di chúc không trái với quy định của pháp luật. 

Nếu là di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực. 

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 thì hình thức của di chúc có thể là di chúc miệng hoặc di chúc bằng văn bản, theo đó, di chúc bằng văn bản gồm các hình thức cụ thể sau: 

+ Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng

+ Di chúc bằng văn bản có người làm chứng

+ Di chúc bằng văn bản có công chứng

+ Di chúc bằng văn bản có chứng thực.  

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến về thừa kế theo di chúc: 024.6294.9155

Đối chiếu theo quy định trên vào trường hợp của bạn, ông nội bạn có mảnh đất, sau khi ông bạn mất, thì chú bạn có mang bản di chúc trong đó có nội dung là giao hết tài sản và mảnh đất lại cho chú của bạn (vào thời điểm lập di chúc không có bạn tại đó và bạn là con trai duy nhất của bố bạn), chú bạn có cung cấp thông tin là di chúc được công chứng. Nếu trong trường hợp này, di chúc của ông bạn đáp ứng các điều kiện có hiệu lực của di chúc thì về mặt nguyên tắc, di sản thừa kế sẽ được chia theo nội dung của di chúc, trừ trường hợp thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc theo Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015

“Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này.”

Bạn có thể đối chiếu theo các quy định trên để xem xét trong trường hợp này bạn được quyền lợi như thế nào? 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam