Luật sư tư vấn về cấp xác nhận số chứng minh nhân dân khi cấp lại

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33103

Câu hỏi:

Tôi quê ở tỉnh Bình Định, tôi bị mất Chứng minh thư nhân dân và đã đi đến công an tỉnh để làm lại. Khi nhận lại Chứng minh thư nhân dân thì phát hiện bị sai số Chứng minh thư nhân dân. Người cấp Chứng minh thư nhân dân mới cho tôi đã đã lấy sổ hộ khẩu của tôi và đã sửa số Chứng minh thư nhân dân của tôi ngay trên số hộ khẩu và đóng dấu đã kiểm tra trên đó. Như vậy, hiện tại Số trên Chứng minh thư nhân dân và trên hộ khẩu là 1 số nhưng bị sai so với số Chứng minh thư nhân dân trước kia của tôi. Khi tôi yêu cầu làm lại số đúng cho tôi thì bên công an yêu cầu lấy Chứng minh thư nhân dân cũ photo để đối chiếu nhưng tôi bị mất Chứng minh thư nhân dân cũ thì làm sao có để photo. Trường hợp này xin nhờ

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Nghị định 05/1999/NĐ-CP

– Thông tư 04/1999/TT- BCA(C13)

2. Nội dung tư vấn

Chứng minh nhân dân là một loại giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật quy định, nhằm bảo đảm thuận tiện việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

"Điều 5. Đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân

1- Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân :

a) Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;

b) Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;

c) Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

d) Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

e) Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

2- Trường hợp bị mất Chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại."

Như vậy, đối chiếu theo quy định của pháp luật về việc cấp đổi, cấp lại chứng minh nhân dân thì trong trường hợp chứng minh nhân dân bị mất sẽ được cấp lại. 

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn bị mất Chứng minh thư nhân dân và đã làm thủ tục để cấp lại chứng minh thư nhân dân tuy nhiên số chứng minh thư nhân dân của bạn được cấp lại khác với số Chứng minh thư nhân dân ban đầu cũng như số chứng minh thư trên sổ hộ khẩu gia đình. Và Công an đã thực hiện việc điều chỉnh sổ chứng minh thư nhân dân cho bạn ngay trên sổ hộ khẩu gia đình và đóng dấu đã kiểm tra trên đó. Hiện nay, khi thực hiện việc cấp chứng minh nhân dân do bị mất, bạn sẽ được cấp lại số chứng minh nhân dân khác. Nếu trong trường hợp chứng minh nhân dân của bạn được cấp lại dẫn đến việc thay đổi số chứng minh nhân dân thì đây không phải là trường hợp sai số chứng minh nhân dân; trong trường hợp này, để xác nhận hai số chứng minh nhân dân là một, bạn yêu cầu phía bên cơ quan công an nơi cấp lại chứng minh nhân dân cho bạn để cấp Giấy xác nhận hai số chứng minh nhân dân là của một người. 

>>> Luật sư tư vấn pháp luật về cấp lại chứng minh nhân dân: 024.6294.9155

Việc cấp lại chứng minh nhân dân được thực hiện như sau:

– Xuất trình sổ hộ khẩu thường trú

– Chụp ảnh như đối với trường hợp cấp mới chứng minh nhân dân

– In vân tay

– Nộp lệ phí theo quy định. 

Nếu trong trường hợp việc cấp lại chứng minh nhân dân là do sai sót của công an thì công an phải có trách nhiệm thực hiện việc lập lại chứng minh nhân dân cho bạn. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam