Luật sư tư vấn thủ tục thay đổi thông tin trên sổ hộ khẩu

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32974

Câu hỏi:

Chào luật sư! Cho tôi hỏi là hiện tôi là chủ hộ khẩu và quê quán là Yên Sơn, Tuyên Quang. Con thứ nhất của tôi giấy khai sinh ghi quê quán Đan Phượng, Hà Tây, trong hộ khẩu lại ghi là Tuyên Quang. Con thứ hai trong hộ khẩu cũng ghi quê quán Tuyên Quang nhưng trong giấy khai sinh lại không có phần ghi quê quán. Vậy luật sư cho biết thủ tục như vậy sai ở chỗ nào và có sửa lại được không, sửa ở phần nào? Xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật hộ tịch 2014

Luật Cư trú 2006

2. Nội dung tư vấn

Khoản 8 Điều 4 Luật hộ tịch 2014 quy định:

Căn cứ Điều 26 Luật hộ tịch 2014 quy định phạm vi thay đổi hộ tịch như sau:

"1. Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự.

2. Thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật nuôi con nuôi."

Như vậy, theo quy định Luật hộ tịch 2014, phạm vi thay đổi hộ tịch không quy định về việc thay đổi quê quán hoặc thông tin của cha, mẹ trên giấy khai sinh. Mặt khác, Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc, mọi hồ sơ giấy tờ khác của công dân như Chứng minh thư nhân dân hay sổ hộ khẩu phải phù hợp với giấy khai sinh của cá nhân đó. Để có sự thống nhất giữa các giấy tờ của con bạn, nên thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu khớp với Giấy khai sinh.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật hộ tịch qua tổng đài: 024.6294.9155

Khoản 2 Điều 29 Luật Cư trú 2006 quy định về điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu như sau: 

"2. Trường hợp có thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của người có tên trong sổ hộ khẩu thì chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh…"

Như vậy, bạn hiện là chủ hộ khẩu, bạn có thể tự thực hiện thủ tục điều chỉnh thông tin trên sổ hộ khẩu hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục này. Thủ tục điều chỉnh thông tin trên sổ hộ khẩu khi có thay đổi thông tin về hộ tịch của người có tên trong sổ hộ khẩu như sau:

– Hồ sơ gồm: sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

– Nơi thực hiện thủ tục hành chính: Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam