Luật sư tư vấn thủ tục bắt người trong trường hợp khẩn cấp

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40928

Câu hỏi:

Ngày 07/9/2016, công an tỉnh Lai Châu vào bản bắt ông chú nghi là liên quan đến đường dây mua bán ma túy cho đến nay 04/10/2016 gia đình không nhận được tin tức gì của công an Lai Châu và lúc bắt người không có thủ tục giấy tờ gì cứ thế công an Lai Châu đưa đi thôi. Vậy tôi hỏi luật gia nếu bắt người như vậy có đúng thủ tục không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003;

2. Nội dung tư vấn:

Theo như bạn trình bày, ông chú của bạn bị nghi có liên quan đến đường dây mua bán ma túy, tức chưa phải bị can hay bị cáo của vụ án, cũng không phải trường hợp bị bắt phạm tội quả tang hoặc bị truy nã. Trường hợp này có thể xem xét là trường hợp bắt người khẩn cấp khi thuộc một trong các trường hợp sau:

– Khi có căn cứ để cho rằng ông chú bạn đang chuẩn bị thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

– Khi thấy có dấu vết của tội phạm ở người hoặc tại chỗ ở của ông chú bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc ông chú đó trốn hoặc tiêu huỷ chứng cứ.

Trong trường hợp này, Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra có quyền ra quyết định bắt người, đồng thời việc bắt khẩn cấp phải được báo ngay cho Viện kiểm sát cùng cấp bằng văn bản kèm theo tài liệu liên quan đến việc bắt khẩn cấp để xét phê chuẩn. Trong thời gian là 12 giờ nếu không được Viện kiểm sát phê duyệt thị phải trả tự do cho người bị bắt. Tại thời điểm bắt người thì việc bắt người phải được lập thành văn bản theo quy định tại Điều 84 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003.

Mặt khác, Điều 85 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003 quy định về việc thông báo bắt người như sau: Người ra lệnh bắt, Cơ quan điều tra nhận người bị bắt phải thông báo ngay cho gia đình người đã bị bắt, chính quyền xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó cư trú hoặc làm việc biết. Nếu thông báo cản trở việc điều tra thì sau khi cản trở đó không còn nữa, người ra lệnh bắt, Cơ quan điều tra nhận người bị bắt phải thông báo ngay.

Bạn cần xác định tại thời điểm bắt người công an Lai Châu có xuất trình quyết định bắt người khẩn cấp do người có thẩm quyền nêu trên ký hay không, có lập thành văn bản hay không? Có thực hiện đúng về thủ tục bắt người? Nếu không thỏa mãn những quy định nêu trên thì gia đình bạn có quyền khiếu nại tới công an Lai Châu và viện kiểm sát nhân dân cùng cấp để được giải quyết.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam