Luật sư tư vấn lựa chọn hình thức đấu thầu

Ngày gửi: 11/04/2017 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL42379

Câu hỏi:

Là Đơn vị khai thác Cảng, là Chi Nhánh của Tổng Công ty cổ phần Dịch Vụ Kỹ thuật Dầu Khí Việt Nam có vốn góp của Nhà nước (PVN) là trên 51%. Xin hỏi việc thuê cẩu, xe nâng, xe xúc, máy đào, thuê ô tô vận tãi phục vụ bốc xếp và vận chuyển hàng hóa trong cảng thì áp dụng hình thức mua sắm thường xuyên hay chào giá cạnh tranh thông thường? Xin thông tin luôn là giá trị thuê mướn phương tiện, thiết bị hàng năm lên vài tỉ VNĐ. Xin cảm ơn Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật dân sự 2015;

– Luật đấu thầu 2013;

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ Điều 5 Luật đấu thầu 2013 quy định tư cách của nhà thầu, nhà đầu tư như sau:

b) Hạch toán tài chính độc lập;"

Theo quy định trên, để nhà thầu có tư cách hợp lệ thì phải đáp ứng được điều kiện là hạch toán tài chính độc lập. 

Theo Điều 84 Bộ luật dân sự 2015 quy định về chi nhánh của pháp nhân như sau:

"1. Chi nhánh, văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của pháp nhân, không phải là pháp nhân.

2. Chi nhánh có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của pháp nhân".

Như vậy, chi nhánh không phải là pháp nhân, không thể tham gia các quan hệ pháp luật một cách độc lập, người đứng đầu chi nhánh thực hiện nhiệm vụ theo uỷ quyền của pháp nhân trong phạm vi và thời hạn được uỷ quyền. Theo đó, chi nhánh không tham gia đấu thầu với tư cách độc lập được.

Đơn vi của bạn là đơn vị khai thác Cảng, là chi nhánh Công ty Cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam sẽ không được phép tham gia đấu thầu với tư cách độc lập. Theo quy định của pháp luật về đấu thầu, công ty được ủy quyền cho chi nhánh để tham gia dự thầu tuy nhiên việc ký kết các giấy tờ, hợp đồng trong quá trình đấu thầu phải do công ty mẹ tự thực hiện.

Trường hợp công ty tham dự thầu và trúng thầu thì việc thực hiện hợp đồng và các thủ tục pháp lý liên quan phải do công ty mẹ đảm nhận. Việc công ty mẹ trúng thầu giao cho chi nhánh thực hiện các công việc của gói thầu là sự phân công công việc theo nội bộ công ty. 

Công ty Cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam sẽ tiến hành đấu thầu, không phải do chi nhánh thực hiện. Công ty có thể ủy quyền cho chi nhánh thực hiện các công việc của gói thầu nhưng việc ký kết các giấy tờ, hợp đồng phải do công ty thực hiện.

Như vậy, việc thuê tài sản và vận chuyển hàng hóa tại cảng sẽ thực hiện theo gói thầu dịch vụ phi tư vấn. Do bạn không nói rõ giá trị gói thầu là bao nhiêu? 

Điều 57 Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định phạm vi áp dụng chào hàng cạnh tranh như sau:

"Điều 57. Phạm vi áp dụng chào hàng cạnh tranh

1. Chào hàng cạnh tranh theo quy trình thông thường áp dụng đối với gói thầu quy định tại Khoản 1 Điều 23 của Luật Đấu thầu có giá trị không quá 05 tỷ đồng.

2. Chào hàng cạnh tranh theo quy trình rút gọn áp dụng đối với gói thầu quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 23 của Luật Đấu thầu có giá trị không quá 500 triệu đồng, gói thầu quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản 1 Điều 23 của Luật Đấu thầu có giá trị không quá 01 tỷ đồng, gói thầu đối với mua sắm thường xuyên có giá trị không quá 200 triệu đồng."

Như vậy, với hạn mức gói thầu dưới 5 tỷ thì bạn có thể lựa chọn hình thức chào hàng cạnh tranh.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam