Luật sư tư vấn hồ sơ đăng ký sang tên xe

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32533

Câu hỏi:

Chào luật sư. Cho tôi hỏi. Anh họ tôi mua lại xe máy cũ và bán lại cho tôi. Bây giờ trong tay tôi chỉ có cavet xe máy. Đứng tên của người chủ đầu tiên mà anh họ tôi đã mua. Trường hợp tôi muốn sang tên đổi chủ cho xe máy tôi đã mua. Trong trường hợp này tôi có thực hiện sang tên đổi chủ được không? Nếu được, tôi phải làm thủ tục, hồ sơ như thế nào. Xin cảm ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ Điều 7 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định Hồ sơ đăng ký xe như sau:

"Hồ sơ đăng ký xe gồm:

1. Giấy khai đăng ký xe.

2. Giấy tờ của chủ xe.

3. Giấy tờ của xe."

– Giấy khai đăng ký xe theo quy định Điều 8 Thông tư 15/2014/TT-BCA: Mẫu 02 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA.

– Giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA như sau:

+ Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân; sổ hộ khẩu gia đình; Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng); Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

+ Chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam, xuất trình Sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu và Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu.

+ Chủ xe là người nước ngoài: Người nước ngoài làm việc trong các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế, xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng), nộp giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ; Người nước ngoài làm việc, sinh sống ở Việt Nam, xuất trình Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu; Thẻ thường trú, Thẻ tạm trú từ một năm trở lên và giấy phép lao động theo quy định, nộp giấy giới thiệu của tổ chức, cơ quan Việt Nam có thẩm quyền.

+ Chủ xe là cơ quan, tổ chức: Chủ xe là cơ quan, tổ chức Việt Nam thì xuất trình Chứng minh nhân dân của người đến đăng ký xe kèm theo giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức; Chủ xe là cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam thì xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng) của người đến đăng ký xe; nộp giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ; Chủ xe là doanh nghiệp liên doanh hoặc doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, văn phòng đại diện, doanh nghiệp nước ngoài trúng thầu tại Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ thì xuất trình Chứng minh nhân dân của người đến đăng ký xe và nộp giấy giới thiệu; trường hợp tổ chức đó không có giấy giới thiệu thì phải có giấy giới thiệu của cơ quan quản lý cấp trên.

– Giấy tờ của xe theo quy định tại Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA gồm các giấy tờ sau:

+ Quyết định bán, cho, tặng hoặc hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật.

+ Văn bản thừa kế theo quy định của pháp luật.

+ Hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính.

+ Văn bản của cấp có thẩm quyền đồng ý thanh lý xe theo quy định (đối với xe Công an); của Bộ Tổng tham mưu (đối với xe Quân đội).

+ Văn bản đồng ý cho bán xe của Bộ trưởng hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị doanh nghiệp kèm theo hợp đồng mua bán và bản kê khai bàn giao tài sản đối với xe là tài sản của doanh nghiệp nhà nước được giao, bán, khoán kinh doanh, cho thuê.

+ Quyết định phân bổ, điều động xe của Bộ Công an (xe được trang cấp) hoặc chứng từ mua bán (xe do các cơ quan, đơn vị tự mua sắm) đối với xe máy chuyên dùng phục vụ mục đích an ninh của Công an nhân dân.

Chưa đủ 18 tuổi có được đứng tên trên đăng ký xe máy

+ Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

Theo quy định trên, khi thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe, bạn phải có hợp đồng mua bán xe có công chứng/ chứng thực. Theo như bạn trình bày, bạn mua xe của anh họ bạn, khi anh họ bạn mua xe không thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe do đó, nay bạn muốn đăng ký sang tên xe thì bạn phải liên hệ với người chủ xe – người đứng tên trên đăng ký xe để ký kết hợp đồng mua bán xe có công chứng/ chứng thực sau đó bạn thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe. 

Nếu nay bạn không liên hệ được với người chủ xe thì bạn sẽ không thực hiện được thủ tục đăng ký sang tên xe.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam