Luật sư tư vấn hành vi về hành vi không thắt dây an toàn khi điều khiển ô tô

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32757

Câu hỏi:

Tôi thường chở con tôi đi học và nhiều khi quên không thắt dây an toàn cho con. Cho tôi hỏi nếu trong trường hợp tôi bị CSGT bắt phạt vì vi phạm này thì tôi sẽ bị xử phạt như thế nào?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Luật Giao thông đường bộ quy định xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn.

Nếu người tham gia giao thông thực hiện hành vi vi phạm này thì sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt).

Cụ thể tại Điểm k, Điểm l, Khoản 1, Điều 5 quy định phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô khi thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

– Người điều khiển, người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô có trang bị dây an toàn mà không thắt dây an toàn khi xe đang chạy;

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

– Chở người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô có trang bị dây an toàn mà không thắt dây an toàn khi xe đang chạy.

Như vậy, khi con bạn ngồi ở hàng ghế phía trước và ô tô của bạn có trang bị dây an toàn mà bạn không thắt dây an toàn cho con bạn hoặc yêu cầu con bạn thắt dây an toàn (với trường hợp con bạn có thể tự biết thắt dây an toàn) thì bạn sẽ bị xử phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Để bảo vệ an toàn, bạn nên thắt dây an toàn cho con khi chạy xe ô tô trên đường. 

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam