Luật sư tư vấn đối tượng phải cấp phù hiệu xe tải

Ngày gửi: 25/04/2019 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL32965

Câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi tôi có xe ôtô tải tự đổ (xe ben) trọng tải 8t tên cá nhân và đăng kiểm không kinh doanh vận tải thì có phải xin cấp phù hiệu không? Nếu có thì thủ tục thế nào? Xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Nghị định 86/2014NĐ-CP.

– Thông tư 63/2014/TT-BGTVT .

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ Khoản 1 Điều 3 Nghị định 86/2014NĐ-CP quy định:

“1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.”

Điểm a) Khoản 3 và khoản 4 Điều 11 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định đối với lái xe, người điều hành vận tải và xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải như sau:

a) Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe taxi, xe buýt, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng, xe chở công – ten – nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe ô tô vận tải hàng hóa phải được gắn phù hiệu; xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch phải được gắn biển hiệu theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;

4. Đối với những loại xe chưa được gắn phù hiệu trước khi Nghị định này có hiệu lực thì việc gắn phù hiệu được thực hiện theo lộ trình sau đây:

a) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 đối với xe buýt, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải;

b) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiếtkế từ 10 tấn trở lên;

c) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 07 tấn đến dưới 10 tấn;

d) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn;

đ) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.”

Trong trường hợp này, bạn chưa nói rõ bạn sử dụng chiếc xe này vào mục đích gì? Nếu xe của bạn sử dụng vào mục đích chở hàng hoặc chở hành khách và thu được lợi nhuận trên mỗi chuyến xe thì xe của bạn là xe kinh doanh vận tải, lúc này bạn phải xin cấp phù hiệu xe. Thời điểm bắt buộc phải có phù hiệu đối với xe tải 8 tấn là trước ngày 01/7/2016. 

Nếu xe của bạn không sử dụng vào mục đích kinh doanh vận tải ( chỉ dùng xe vào mục đích gia đình như chở mọi người đi du lịch,…) không thu được bất kỳ khoản lợi nhuận gì thì bạn không cần phải xin cấp phù hiệu xe.

Thủ tục xin cấp phù hiệu cho xe tải thực hiện theo quy định tại Điều 55 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT và Thông tư 60/2015/TT-BGTVT như sau:

>>> Luật sư tư vấn đối tượng phải cấp phù hiệu xe tải: 024.6294.9155

– Hồ sơ thực hiện: 

+ Giấy đề nghị cấp phù hiệu (theo mẫu tại Phụ lục 24 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT).

+ Bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy đăng ký xe ô tô và hợp đồng thuê phương tiện với tổ chức, cá nhân cho thuê tài chính hoặc cho thuê tài sản, hợp đồng dịch vụ giữa thành viên và hợp tác xã nếu xe không thuộc sở hữu của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải. Đối với những phương tiện mang biển số đăng ký không thuộc địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính thì Sở Giao thông vận tải nơi nhận hồ sơ phải lấy ý kiến xác nhận về tình trạng của xe ô tô tham gia kinh doanh vận tải của Sở Giao thông vận tải địa phương nơi phương tiện mang biển số đăng ký theo quy định tại Khoản 12 Điều 55 Thông tư 60/2015/TT-BGTVT.

– Địa điểm tiếp nhận hồ sơ:  Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua hệ thống bưu chính về Sở Giao thông vận tải nơi đặt trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh

+ Thời gian thực hiện: Kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, trong thời hạn 02 ngày làm việc đối với phương tiện mang biển đăng ký tại địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính và 08 ngày làm việc đối với phương tiện mang biển số đăng ký không thuộc địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính, Sở Giao thông vận tải có trách nhiệm cấp phù hiệu cho đơn vị kinh doanh vận tải, đơn vị có xe nội bộ. Trường hợp từ chối không cấp, Sở Giao thông vận tải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam