Luật sư tư vấn điều kiện đăng ký dự tuyển công chức

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32588

Câu hỏi:

Xin chào văn phòng luật sư. Em hiện tại đang công tác tại Uỷ ban nhân dân xã từ tháng 10 năm 2007. Với chức danh Văn phòng – thống kê. Năm 2007 em về làm việc có bằng chuyên môn là trung cấp kế toán – tin. Sau đó được cho đi bồi dưỡng nghiệp vụ văn phòng thống kế đã có chứng chỉ nghiệp vụ thống kê do Sở Nội vụ tổ chức. Năm 2013 xã em cho em đi học thêm lớp trung cấp lý luận chính trị – Hành chính hiện đã có bằng. Xin luật sư cho em hỏi vậy bằng trung cấp lý luận chính trị hành chính của em có được xem xét để thi tuyển công chức văn phòng thống kế không? Xin luật sư cho em câu trả lời sớm vì huyện em chuẩn bị thi công chức. Em xin cám ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ Điều 36 Luật Cán bộ, công chức 2008 quy định điều kiện đăng ký dự tuyển công chức như sau:

"1. Người có đủ các điều kiện sau đây không phân biệt dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo được đăng ký dự tuyển công chức:

a) Có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam;

b) Đủ 18 tuổi trở lên;

c) Có đơn dự tuyển; có lý lịch rõ ràng;

đ) Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt;

e) Đủ sức khoẻ để thực hiện nhiệm vụ;

g) Các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí dự tuyển.

2. Những người sau đây không được đăng ký dự tuyển công chức:

a) Không cư trú tại Việt Nam;

c) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hoặc đã chấp hành xong bản án, quyết định về hình sự của Tòa án mà chưa được xóa án tích; đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục.”

Như vậy, để được thi công chức, bạn cần phải đáp ứng các điều kiện chung đối với người dự tuyển công chức, ngoài ra, còn phải đáp ứng điều kiện đối với vị trí dự tuyển do cơ quan sử dụng công chức yêu cầu sau khi đã báo cáo cơ quan quản lý công chức phê duyệt trước khi tuyển dụng.

Theo như bạn trình bày, bạn đang công tác tại Ủy ban nhân dân xã với chức danh Văn phòng- thống kế, đã có bằng trung cấp lý luận chính trị, nay muốn thi tuyển công chức vào Văn phòng – thống kê thì bạn xem thêm yêu cầu tuyển dụng đối với chức danh này để đảm bảo đủ điều kiện tham gia thi tuyển công chức. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam