Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Lấy lại xe bị trộm cắp đã tìm được có phải đóng tiền không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40916

Câu hỏi:

Chào luật sư! Em bị mất xe máy và có trình báo lên công an. Sau gần 2 tháng thì bên công an gọi điện là đã tìm thấy xe.bên công an yêu cầu nộp 5 triệu để đi lấy xe. Được nửa tháng bên công an lại yêu cầu thêm 10 triệu nữa. Vậy luật sư cho em hỏi làm đúng luật thì em có phải nộp nhiều tiền như vậy không ạ. Cám ơn luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Điều 256 Bộ luật Dân sự 2005 Quyền đòi lại tài sản:

"Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật đối với tài sản thuộc quyền sở hữu hoặc quyền chiếm hữu hợp pháp của mình phải trả lại tài sản đó, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 247 của Bộ luật này. Trong trường hợp tài sản đang thuộc sự chiếm hữu của người chiếm hữu ngay tình thì áp dụng Điều 257 và Điều 258 của Bộ luật này."

Ngoài ra điểm b, khoản 2 Điều 76 Bộ Luật tố tụng hình sự 2003 quy định việc xử lý vật chứng đối với trường hợp của bạn như sau:

"b) Vật chứng là những vật, tiền bạc thuộc sở hữu của Nhà nước, tổ chức, cá nhân bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp; trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp thì sung quỹ Nhà nước".

Như vậy, khi bạn bị mất xe, bạn có quyền yêu cầu người chiếm hữu không có căn cứ pháp luật trả lại tài sản. Trường hợp này, xe của bạn đã được phía cơ quan công an tìm thấy và trở thành một vật chứng trong vụ việc và được trả lại khi xét thấy việc trả lại này không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án theo quy định tại khoản 3, Điều 76, Bộ Luật tố tụng hình sự:

Theo đó, việc cơ quan công an yêu cầu bạn phải nộp tiền 5 triệu hay 10 triệu mới được lấy lại xe là không có căn cứ của pháp luật. Bạn có quyền khiếu nại hành vi này của cơ quan công an.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam