Lao động nữ nuôi con nhỏ đi làm nhưng không được trả đúng lương

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37511

Câu hỏi:

Chào luật sư. Cho tôi xin hỏi 1 số nội dung như sau: Vợ tôi hiện tại đang là công nhân của công ty may 20 thuộc bộ quốc phòng (làm theo sản phẩm) Sau thời gian nghỉ chế độ thai sản vợ tôi đi làm bình thường được nghỉ 60 phút trên 1 ngày như quy định. Nhưng vợ tôi không được tính lương chuyên cần, lương được hưởng có 80% giá sản phẩm mình làm ra. Tôi thắc mắc không biết lương vợ tôi được hưởng như vậy có đúng không? Nếu sai thì sai ở điều nào. Mong luật sư cho xin sdt để tôi tiện liên lạc lại. Xin cảm ơn!! ? Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Bộ Luật lao động năm 2012 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

– Bộ Luật lao động năm 2012

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo Điều 90 Bộ Luật lao động năm 2012 về tiền lương: 

Điều 90. Tiền lương

1. Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

2. Tiền lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc.

3. Người sử dụng lao động phải bảo đảm trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.

Nguyên tắc trả lương được quy định tại Điều 96 Bộ Luật lao động năm 2012 như sau:

Điều 96. Nguyên tắc trả lương

Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

Tiền chuyên cần ở đây được hiểu là tiền lương người sử dụng lao động trả cho người lao động ngoài tiền lương hàng tháng, được xác định là việc người lao động đi làm đầy đủ, không vi phạm pháp luật, làm đủ ngày công trong tháng được tính theo tỷ lệ ngày làm việc. Nếu không làm đủ số ngày công thì không được hưởng tiền chuyên cần.

Nếu vợ bạn đủ điều kiện hưởng nhưng công ty không trả cho vợ bạn tức là đang làm trái quy định của pháp luật. Theo đó, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, vợ bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu công đoàn công ty hoặc gửi đơn đến Phòng lao động thương binh và xã hội yêu cầu giải quyết. 

Ngoài ra, hình thức trả lương theo sản phẩm là hình thức tính trả lương cho người lao động theo số lượng và chất lượng sản phẩm hoặc công việc đă hoàn thành. Đây là hình thức trả lương gắn chặt năng suất lao động với thù lao lao động, có tác dụng khuyến khích người lao động nâng cao năng suất lao động góp phần tăng sản phẩm. Lương sản phẩm = Sản lượng sản phẩm x Đơn giá sản phẩm.

Nếu người lao động hưởng lương theo sản phẩm thì sẽ được trả lương theo thoả thuận của hai bên; nếu công việc phải làm trong nhiều tháng thì hằng tháng được tạm ứng tiền lương theo khối lượng công việc đã làm trong tháng.

Như vậy, việc trả lương theo sản phẩm sẽ do hai bên thỏa thuận, vì thế bạn cũng cần phải xem xét giữa vợ bạn và công ty có sự thỏa thuận về việc trả lương theo sản phẩm như thế nào để có thể kết luận việc công ty trả lương cho vợ bạn như thông tin bạn cung cấp là đúng hay trái với quy định.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam