Không về khám nghĩa vụ quân sự có bị phạt không?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33202

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi muốn hỏi về nghĩa vụ quân sư: Năm nay tôi 25 tuổi, hiện đang công tác tại một công ty ở Thành Phố Hồ Chí Minh. Chiều cao 1,6m, cân nặng 60 kg. Cận thị trên 3D, tôi đã khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự một lần năm 2014 nhưng không đạt. Nay tôi có nhận được giấy gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Vì tôi đang làm việc ở xa quê nên tôi không về khám được. Không về khám sức khỏe có bị phạt không? Vì vậy, luật sư cho tôi hỏi, tôi cần những giấy tờ gì để tôi không khám sức khỏe theo giấy gọi. Chân thành cảm ơn luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo như nội dung bạn đưa ra, bạn đã khám một lần năm 2014 và không đạt. Tuy nhiên bạn lưu ý về việc không đạt này được xếp vào diện toãn hoãn đi nghĩa vụ quân sự hay là miễn đi nghĩa vụ quân sự. Bạn cần xem lại quyết định mà năm 2014 bạn nhận được thuộc trường hợp nào.

+ Nếu thuộc trường hợp miễn đi nghĩa vụ quân sự, bạn xuất trình giấy tờ chứng minh mình đã được miên gửi lên xã đội, huyện đội sẽ xem xét giải quyết.

+ Nếu thuộc trường hợp tạm hoãn, bạn vẫn có thể có giấy gọi đi khám nghĩa vụ quân sự. Trường hợp này bạn bắt buộc phải có mặt để khám theo giấy gọi.

Trường hợp có giấy gọi bạn phải bắt buộc về khám, nếu bạn không tham gia khám thì bạn sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 120/2013/NĐ – CP. Theo đó mức phạt mà bạn có thể bị áp dụng như sau:

Điều 6. Vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.”

Mức phạt áp dụng trong trường hợp bạn không về khám nghĩa vụ quân sự là  từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Tuy nhiên, bạn lưu ý nếu vì xa nhà hay vì bất kỳ lý do nào khác thì lý do mà bạn đưa ra phải là lý do chính đáng. 

Theo quy định tại Điều 5 Thông tư số 95/2014/TT-BQP ngày 07/07/2014 của Bộ quốc phòng hướng dẫn thi hành Nghị định số 120/2013/NĐ-CP ngày 09 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu những lý do chính đáng được áp dụng bao gồm:

a) Người phải thực hiện việc sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; chấp hành lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu (sau đây viết gọn là người thực hiện nghĩa vụ quân sự) nhưng bị ốm hoặc trên đường đi bị ốm, tai nạn.

b) Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp đang bị ốm nặng.

=> Những lý do này phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc bệnh viện, trạm y tế cấp xã;

d) Nhà ở của người thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc nhà ở của thân nhân người thực hiện nghĩa vụ quân sự nằm trong vùng đang bị thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

=> Lý do này phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã

đ) Người thực hiện nghĩa vụ quân sự không nhận được giấy gọi sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu do lỗi của người hoặc cơ quan có trách nhiệm hoặc do hành vi của người khác gây khó khăn hoặc cản trở.

=> Nội dung lý do này phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, bạn cần phải lưu ý các trường hợp cụ thể để xem xét giải quyết, bảo đảm nghĩa vụ cũng như trách nhiệm của mình.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam