Hỏi về vấn đề thuế thu nhập cá nhân

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL39296

Câu hỏi:

Em chào quý công ty ạ, em đang có một chút thắc mắc về luật lao động em không hiểu nên em xin phép gửi mail này xin quý công ty tư vấn cho em với ạ. Dạ cụ thể là như sau ạ, em là sinh viên mới ra trường và em đã xin vào làm việc tại công ty MISA, công ty này là một công ty tư nhân do người Malaysia đầu tư vốn và em đã vào làm được 1 tháng. Lúc đầu em vào nhận việc thì người quản lý chỉ nói phổ biến công việc cho em và nhận em vào thử việc 2 tháng với mức lương là 3 triệu đồng, ngoài ra công ty không thông báo cho em thêm việc gì về phí thu nhập cá nhân hay bất kỳ một chế độ nào cả vì em là nhân viên thử việc. Nhưng do đầu tháng công ty chuyển lương cho em lại chỉ có 2,5 triệu thôi và bảo trừ 10% tiền lương vào thuế thu nhập cá nhân. Em được biết là thuế thu nhập cá nhân áp dụng cho nhân viên có mức lương >=5 triệu trở lên thì tính theo biến tăng, vậy lương em chỉ có 3 triệu mà bị trừ 10% là đúng hay sai. Em mong quý công ty và các vị luật sư tư vấn giúp em vì em chưa hiểu lắm về vấn đề này và mong quý công ty sẽ trả lời em trong thời gian sớm nhất, dạ em rất cám ơn quý công ty ạ.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Đối với trường hợp của bạn, việc công ty bạn đang làm việc giữ lại 10%  tiền lương của bạn với lí do là thực hiện thuế thu nhập cá nhân là hoàn toàn có cơ sở. Căn cứ điểm i khoản 1 Điều 25 Thông tư số 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài Chính hướng dẫn thực hiện Luật Thuế Thu nhập cá nhân:

“Điều 25. Khấu trừ thuế và chứng từ khấu trừ thuế

1. Khấu trừ thuế              

i) Khấu trừ thuế đối với một số trường hợp khác

Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân."

Bạn không ký hợp đồng lao động với phía công ty bạn đang làm việc, mức lương bạn hưởng tại công ty theo thỏa thuận là 3 triệu đồng nên việc công ty khấu trừ 10% trên tổng thu nhập của bạn để thực hiện nghĩa vụ về thuế là hoàn toàn có căn cứ.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam