Học sinh bị khuyết tật nặng có được miễn giảm học phí không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32886

Câu hỏi:

Xin hỏi Luật sư học sinh khuyết tật nặng có giấy chứng nhận do ủy ban nhân dân phường cấp, học lớp 10 có dược miển giảm học phí không? Không phải hộ nghèo có dược cấp học bổng không vậy? Xin cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ Điều 7 Nghị định 86/2015/NĐ-CP quy định đối tượng được miễn học phí như sau:

“Điều 7. Đối tượng được miễn học phí

1. Người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng theo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29 tháng 6 năm 2005, Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16 tháng 7 năm 2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.

2. Trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên bị tàn tật, khuyết tật có khó khăn về kinh tế.

3. Trẻ em học mẫu giáo và học sinh dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội.

Theo hướng dẫn tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH, đối tượng là Trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên bị tàn tật, khuyết tật khó khăn về kinh tế là thuộc diện hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ sẽ được miễn học phí.

Đối chiếu theo quy định thì trường hợp học sinh bị khuyết tật nặng có giấy chứng nhận của ủy ban nhân dân phường cấp nếu thuộc diện hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo thì được miễn học phí theo quy định tại Nghị định 86/2015/NĐ-CP. Đồng thời, đối tượng còn được hưởng hỗ trợ học tập theo quy định của khoản 4 Điều 4 Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH:

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155         

"…..

4. Đối tượng được hỗ trợ chi phí học tập:

a) Trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông mồ côi cả cha lẫn mẹ;

c) Trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông có cha mẹ thuộc diện hộ nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.”

Mức hỗ trợ là 100.000 đồng/học sinh/tháng để mua sách, vở và các đồ dùng học tập khác. Thời gian được hưởng theo thời gian học thực tế và không quá 9 tháng/năm học.

Nếu không thuộc hộ nghèo thì không được miễn học phí, và hỗ trợ học phí. 

Về học bổng: Liên quan đến chế độ học bổng dành cho học sinh, hiện nay pháp luật chưa có quy định cụ thể về điều kiện được học bổng; để xem xét đối tượng có được hưởng học bổng hay không cần phải xem xét vào quy chế của trường theo học.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam