Hoãn thi hành án hình sự

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41335

Câu hỏi:

Tháng 6/2013 tôi bị tòa án nhân dân xử phạt 28 tháng tù giam về tội tàng trữ sử dụng ma túy (0,12g Heroin). Hoàn cảnh của tôi rất khó khăn vợ thì bỏ đi theo người đàn ông khác từ năm 2011 đến nay vẫn chưa về, tôi đã tìm và hỏi rất nhiều nơi, nhiều lần mà không được. Hiện tại tôi đang phải nuôi 2 đứa con trai còn nhỏ đang đi học. Đứa 1 sinh năm 2004 đang học lớp 5 và đứa 2 sinh năm 2007 đang học lớp 3. Tôi là công nhân viên chức, là người lao động duy nhất trong gia đình có công việc ổn định, chính vì vậy tôi được tòa án nhân dân cho hoãn thi hành án để về nuôi 2 đứa con tôi. Đến nay tôi nhận được giấy triệu tập thi hành án và quyết định sáng thứ 5 ngày 3/3/2016 sẽ phải đến đội thi hành án để trả án. Do hoàn cảnh hiện tại tôi chưa gửi và nhờ được ai trông và chăm sóc 2 con khi tôi đi vắng 28 tháng trừ 2 tháng tạm giam = 26 tháng. Nên tôi làm đơn để xin hoãn tiếp có đầy đủ xác nhận của Chủ Tịch UBND Phường ký tên đóng dấu, nhưng không được chấp thuận. Vậy mong Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam giúp đỡ tư vấn cho tôi cách khắc phục lúc này để tôi có điều kiện nuôi dạy 2 con ăn học vì tôi đi trả án đồng thời mất công việc ở công ty và không có ai nuôi con cũng như tìm tung tích của vợ tôi nữa.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Tại Điều 61 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 có quy định về hoãn chấp hành hình phạt tù như sau:

“1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

a) Bị bệnh nặng được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến một năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng;

d) Bị kết án về tội ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến một năm.

Chiếu với quy định của pháp luật, nếu anh có một trong các điều kiện được hoãn như trên thì sẽ được hoãn chấp hành hình phạt tù. Tuy nhiên, do anh đã được hoãn chấp hành hình phạt tù một lần và có giấy gọi để đi thi hành án phạt tù nên để giải quyết vấn đề khó khăn của gia đình, anh có thể tự mình gửi đơn xin hoãn chấp hành hình phạt tù tới Chánh án tòa án để xem xét trường hợp của mình theo quy định Điều 23 Luật thi hành án hình sự:

Điều 23. Thủ tục hoãn chấp hành án phạt tù

1. Đối với người bị kết án phạt tù đang được tại ngoại, Chánh án Tòa án đã ra quyết định thi hành án có thể tự mình hoặc theo đơn đề nghị của người bị kết án, văn bản đề nghị của Viện kiểm sát cùng cấp, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện nơi người phải chấp hành án cư trú, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu nơi người phải chấp hành án làm việc ra quyết định hoãn chấp hành án phạt tù. Đơn đề nghị hoặc văn bản đề nghị phải được gửi cho Tòa án đã ra quyết định thi hành án kèm theo các giấy tờ có liên quan.

2. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được đơn hoặc văn bản đề nghị hoãn chấp hành án phạt tù, Chánh án Tòa án đã ra quyết định thi hành án phải xem xét, quyết định.

3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định hoãn chấp hành án phạt tù, Tòa án đã ra quyết định hoãn phải gửi quyết định đó cho cá nhân, cơ quan sau:

a) Người chấp hành án;

b) Viện kiểm sát cùng cấp;

d) Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện nơi người được hoãn thi hành án đang cư trú;

đ) Sở Tư pháp nơi Tòa án đã ra quyết định thi hành án có trụ sở.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 19006568

Nếu xét thấy trong trường hợp của bạn do hoàn cảnh khó khăn mà việc thụ án có thể gây nên những khó khăn đặc biệt cho gia đình và con cái của bạn thì Chánh án có thể xem xét để tiếp tục xét hoãn cho trường hợp của bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Có được hưởng thời hiệu thi hành bản án hình sự không?

Điều kiện áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án dân sự

– Yêu cầu thi hành dân sự và thời hạn Tòa án tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án hình sự

– Những hành vi bị nghiêm cấm trong thi hành án hình sự

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 19006568 để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật hình sự miễn phí

– Dịch vụ tư vấn pháp luật hình sự

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam