Hoãn chấp hành hình phạt tù đối với phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40958

Câu hỏi:

Hoãn chấp hành hình phạt tù đối với phụ nữ đang nuôi con nhỏ. Đang nuôi con 7 tháng tuổi có được hoãn chấp hành hình phạt tù?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại khoản 1, Điều 139, Bộ Luật hình sự khi quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có quy định như sau:

“Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Điều 61 của Bộ luật hình sự có quy định về các trường hợp được hoãn chấp hành hình phạt tù. Cụ thể:

“Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

a) Bị bệnh nặng được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến một năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng;

d) Bị kết án về tội ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến một năm”.

Như vậy, theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 61 của Bộ luật hình sự thì có quy định phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi sẽ được hoãn chấp hành hình phạt tù. Do đó, nếu bạn bị Tòa án áp dụng hình phạt tù thì bạn sẽ được hoãn chấp hành hình phạt tù do bạn đang nuôi con nhỏ 7 tháng tuổi.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam