Hoãn chấp hành án cho người mang thai nhưng bị sẩy

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41333

Câu hỏi:

Tôi công tác tại cơ quan thi hành án hình sự công an huyện Than Uyên, Lai Châu. Khi bị án đang có thai và được cơ quan y tế kết luận là thai 4 tháng, sau đó bị án được Tòa án nhân dân ra Quyết định hoãn thi hành án cho đến khi con sinh ra lớn lên đủ 36 tháng phải tiếp tục thi hành án nhưng được hơn 1 tháng sau thai bị sẩy và bị án vẫn khỏe mạnh. Như vậy xin hỏi quy định sau khi sẩy thai thời gian bao lâu thì tiếp tục cho đi thi hành án được? Và trường hợp con sinh ra được 2 tuổi con ốm chết thì quy định sau khi con chết được thời gian bao lâu là ra quyết định thi hành án được? Xin luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn luật sư.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định của Bộ luật hình sự thì:

Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây : 

a. Bị bệnh nặng được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục; 

b. Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi 

c. Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến một năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng;

2. Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù , nếu người được hoãn chấp hành hình phạt lại phạm tội mới thì tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại điều 51 của bộ luật này.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Theo đó, trường hợp được hoãn chấp hành hình phạt tù thì bao gồm có phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi, tuy nhiên, trường hợp mà bạn đưa ra đó là thai bị sẩy và bị án vẫn khỏe mạnh và trường hợp con sinh ra được 2 tuổi con ốm chết thì quy định sau khi con chết. Tại thời điểm đó bị án không được coi là mang thai hay nuôi con nữa, và như vậy không thuộc trường hợp được hoãn chấp hành hình phạt.

Hiện nay, thời hạn chấp hành từ khi phát sinh các yếu tố khác không quy định cụ thể trong luật, vì vậy việc chấp hành hình phạt tù sau khi xảy ra các vấn đề đó sẽ tùy thuộc vào thể trạng của bị án.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Có thể hoãn thi hành quyết định thi hành án dân sự được không

– Trường hợp nào thì được hoãn chấp hành hình phạt tù?

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật hình sự miễn phí

– Dịch vụ tư vấn pháp luật hình sự

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

Miễn chấp hành hình phạt tù

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam