Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Hồ sơ, thủ tục xin hưởng chế độ tù đày

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41736

Câu hỏi:

Bác của tôi đi bộ đội và có bị tù đày ở Côn đảo và hiện nay bác tôi muốn làm hồ sơ xin hưởng chế độ tù đày. Luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp của bác tôi, hồ sơ xin hưởng chế độ tù đày được pháp luật quy định như thế nào? Thủ tục để được hưởng chế độ này ra sao? Xin cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định của pháp luật, người hoạt động cách mạng bị tù đày sẽ được hưởng chế độ tù đày. Theo đó, trong trường hợp của bác bạn, bác bạn hoàn toàn có đủ điều kiện để hưởng chế độ tù đày.

Theo khoản 1 Điều 46 Nghị định 31/2013/NĐ-CP ngày 9 tháng 4 năm 2013 quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số Điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng:

“Điều 46. Hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi

1. Giấy tờ chứng minh có tham gia cách mạng hoặc kháng chiến và thời gian, địa điểm bị tù, đày hoặc hồ sơ hưởng trợ cấp một lần đối với người đã hưởng trợ cấp một lần hiện còn sống.”

Như vậy, trong trường hợp của bác bạn, bác bạn có thể làm hồ sơ xin hưởng trợ cấp 1 lần.

Do bác bạn chưa được hưởng trợ cấp, nên hồ sơ bác bạn có:

 – Bản sao một trong các giấy tờ: Lý lịch cán bộ, lý lịch Đảng viên (lập từ ngày 01 tháng 01 năm 1995 trở về trước); hồ sơ hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội có xác định nơi bị tù, thời gian bị tù;

–  Quyết định trợ cấp hàng tháng (Mẫu TĐ4 kèm Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH) hoặc Quyết định trợ cấp một lần (Mẫu TĐ5 kèm Thông tư 05/2013/ TT-BLĐTBXH).

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Thủ tục xin hưởng trợ cấp như sau:

– Cá nhân làm bản khai (trường hợp người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày đã chết thì đại diện thân nhân lập bản khai kèm biên bản ủy quyền) gửi UBND cấp xã kèm bản sao giấy tờ quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 33 của Thông tư 05/2013/ TT-BLĐTBXH;

– UBND cấp xã trong thời gian 5 ngày kể  từ ngày nhận đủ giấy tờ, có trách nhiệm kiểm tra, xác nhận bản khai và lập danh sách kèm giấy tờ quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 33 của Thông tư 05/2013/ TT-BLĐTBXH gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội;

-Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, có trách nhiệm kiểm tra lập danh sách, kèm giấy tờ quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 33 của Thông tư 05/2013/ TT-BLĐTBXH gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội;

– Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 33 của Thông tư 05/2013/ TT-BLĐTBXH có trách nhiệm kiểm tra và ra quyết định trợ cấp hàng tháng hoặc trợ cấp một lần. 

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam