Hành vi xây dựng trái phép

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33431

Câu hỏi:

Vừa qua tôi có xin giấy phép xây dựng để xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị. Tuy nhiên, diện tích đất tôi xin phép xây dựng lại thuộc diện quy hoạch, nên khi qua bộ phận một cửa tôi được cán bộ yêu cầu phải xin giấy phép xây dựng theo quy hoạch là nhà 2 tầng thì mới cấp giấy phép cho. Tuy nhiên, sau khi có giấy phép, tôi không có đủ tiền nên chỉ xây dựng nhà một tầng chứ không phải 2 tầng như trong giấy phép. Khi tôi đang xây dựng thì cán bộ xã đến yêu cầu tôi phải tạm dừng việc xây dựng vì sai giấy phép. Vậy, cho tôi hỏi, trường hợp này của tôi có phải là xây dựng sai phép không vì tôi nghe nói có một số trường hợp được xây không giống như giấy phép xây dựng? Nếu sai phép thì tôi có bị phạt không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

 Thứ nhất, về việc xây dựng có sai phép hay không?

Căn cứ theo Điều 6 Thông tư số 02/2014/TT-BXD  ngày 12 tháng 02 năm 2014 của Bộ xây dựng quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở:

Điều 6. Về xử phạt hành vi xây dựng sai phép quy định tại Khoản 3, Khoản 5 Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP

1. Hành vi xây dựng sai phép quy định tại Khoản 3, Khoản 5 Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP được hiểu là xây dựng sai một trong các nội dung của giấy phép xây dựng và các bản vẽ thiết kế được cơ quan cấp giấy phép xây dựng đóng dấu kèm theo giấy phép xây dựng được cấp.

2. Việc xây dựng nhà ở riêng lẻ thuộc một trong các trường hợp sau đây thì không coi là hành vi xây dựng sai phép:

a) Thay đổi thiết kế bên trong công trình mà không ảnh hưởng đến việc phòng cháy chữa cháy; môi trường; công năng sử dụng; kết cấu chịu lực chính hoặc kiến trúc mặt ngoài công trình;

        Như vậy, theo quy định trên thì việc xây nhà một tầng mà không phải là hai tầng theo giấy phép đã được cấp, mà diện tích đó lại thuộc diện quy hoạch nên việc xây dựng của bạn là xây dựng sai phép. Việc cán bộ xã yêu cầu bạn dừng việc xây dựng là đúng theo quy định của pháp luật.

          Thứ hai, về xử lý vi phạm:

    Căn cứ theo điểm b Khoản 5 Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở:

>>> Lut sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tng đài: 024.6294.9155    

5. Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới như sau:

8. Đối với hành vi quy định tại Khoản 3, Khoản 5, Khoản 6 và Khoản 7 Điều này, sau khi có biên bản vi phạm hành chính của người có thẩm quyền mà vẫn tái phạm thì tùy theo mức độ vi phạm, quy mô công trình vi phạm bị xử phạt từ 500.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng (nếu có).

9. Hành vi quy định tại Khoản 3, Khoản 5, Khoản 6 và Điểm b Khoản 7 Điều này mà không vi phạm chỉ giới xây dựng, không gây ảnh hưởng các công trình lân cận, không có tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp thì ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính, còn bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được bằng 40% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép đối với công trình là nhà ở riêng lẻ và bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép, sai thiết kế được phê duyệt hoặc sai quy hoạch xây dựng hoặc thiết kế đô thị được duyệt đối với công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng hoặc công trình chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình. Sau khi chủ đầu tư hoàn thành việc nộp phạt thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng.

10. Hành vi quy định tại Khoản 3, Khoản 5, Khoản 6 và Khoản 7 Điều này mà không thuộc trường hợp xử lý theo quy định tại Khoản 9 Điều này thì bị xử lý theo quy định tại Nghị định số 180/2007/NĐ-CP.

          Trên đây là các mức xử phạt vi phạm hành chính đối với trường hợp của bạn, tùy theo mức độ vi phạm sẽ có các hình thức xử lí vi phạm tương ứng như trên.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Giải quyết việc xây dựng nhà trái phép trên đất đã được cấp sổ đỏ

Hành vi lấn chiếm đất và xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm

– Không thi hành quyết định xử phạt về xây dựng trái phép

– Xử phạt hành vi xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

– Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại

– Luật sư tư vấn luật trực tuyến qua điện thoại

Chuyên viên tư vấn: Đinh Thị Thanh Tâm

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam