Hành vi sử dụng hóa đơn không hợp pháp

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41423

Câu hỏi:

Công ty tôi đã bị phạt hành chính về hành vi sử dụng hóa đơn không hợp pháp. Đến nay tiếp tục bị phát hiện hành vi này thì trường hợp này, tôi có bị xử lý hình sự không? Số tiền tôi vi phạm là 40 triệu đồng.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Trốn thuế là hành vi khai báo gian dối trong sản xuất, kinh doanh để không phải đóng thuế hoặc đóng mức thuế thấp hơn nhiều so với mức phải đóng.

Người có hành vi trốn thuế có thể bị xử phạt hành chính, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào mức độ, tính chất và hậu quả của hành vi vi phạm.

Điều 161 Bộ luật hình sự 2009 sửa đổi, bổ sung về Tội trốn thuế quy định:

1. Người nào trốn thuế với số tiền từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng hoặc dưới một trăm triệu đồng nhưng đã bị xử phạt hành chính về hành vi trốn thuế hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 153, 154, 155, 156, 157, 158, 159, 160, 164, 193, 194, 195, 196, 230, 232, 233, 236 và 238 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số tiền trốn thuế hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm.

2. Phạm tội trốn thuế với số tiền từ 300 triệu đồng đến dưới 600 triệu đồng hoặc tái phạm về tội này thì bị phạt tiền từ một lần đến 5 lần số tiền trốn thuế hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến ba lần số tiền trốn thuế.

Như vậy, việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi trốn thuế với số tiền từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng hoặc dưới một trăm triệu đồng nhưng đã bị xử phạt hành chính về hành vi trốn thuế hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại Khoản 1 Điều 161 Bộ luật hình sự 2009 sửa đổi, bổ sung.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Điều 13 Thông tư 166/2013/TT-BTC quy định xử phạt hành chính về thuế có quy định đối với doanh nghiệp có hành vi sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp; sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, chứng từ; hóa đơn không có giá trị sử dụng để kê khai thuế làm giảm số thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, số tiền thuế được miễn, giảm. Đây là một trong những hành vi bị coi là trốn thuế.

Như vậy, mặc dù bạn trốn thuế với số tiền là 40 triệu đồng, dưới 100 triệu đồng, nhưng trước đó đã bị xử phạt hành chính đối với hành vi sử dụng hóa đơn không hợp pháp, nên bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội trốn thuế theo quy định vừa trích dẫn ở trên. Theo đó, bạn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số tiền trốn thuế hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Cùng một hành vi bị xử lý hình sự hay xử phạt hành chính

– Thủ tục xét xử phúc thẩm vụ án hình sự

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua tổng đài

– Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí

Ghi sai ngày thông báo phát hành hóa đơn có làm sao không?

– Số điện thoại tư vấn pháp luật miễn phí

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam