Hành vi đánh đập, xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác bị xử lý như thế nào?

Ngày gửi: 28/08/2018 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL33463

Câu hỏi:

Tôi có 1 người a rể ra ngoài ngoại tình và về nhà thường đánh đập vợ con và bố mẹ a ý còn hùa nhau vào chửi mắng chị vì chị sinh được 3 người con gái. Thưa luật sư và mọi người đó pải là bạo lực gia đình không ạ và làm cách nào để giải quyết ạ? Tôi xin cảm ơn ạ.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật phòng chống bạo lực gia đình năm 2007

Nghị định 167/2013/NĐ–CP

Bộ luật hình sự năm 2015

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự 2015

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Nghị định số 110/2013/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Thứ nhất, căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Luật phòng chống bạo lực gia đình năm 2007 thì bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình. Bạo lực gia đình được thể hiện qua các hành vi như:

“Điều 2.Các hành vi bạo lực gia đình

1. Các hành vi bạo lực gia đình bao gồm:

a) Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;

b) Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;

c) Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau;

đ) Cưỡng ép quan hệ tình dục;

e) Cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ;

g) Chiếm đoạt, huỷ hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc tài sản chung của các thành viên gia đình;

h) Cưỡng ép thành viên gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ; kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính;

i) Có hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở.”

Như vậy, việc anh rể bạn thường đánh đập vợ con và bố mẹ của anh rể hùa vào chửi mắng chị bạn được xem là hành vi bạo lực gia đình theo quy định tại Điều 2 Luật phòng chống bạo lực gia đình năm 2007.

– Với hành vi thường đánh đập vợ con và bố mẹ anh rể hùa nhau chửi mắng chị bạn thì có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào tính chất, mức độ của hành vi và hậu quả do hành vi này gây nên. Cụ thể:

  • Về trách nhiệm hành chính:

Xem xét về trường hợp cụ thể của anh rể bạn và gia đình anh rể bạn, đồng thời dựa trên các quy định của pháp luật thì trách nhiệm hành chính mà anh rể bạn và bố mẹ anh rể bạn phải chịu khi có các hành vi bạo lực gia đình đối với các thành viên trong gia đình. Cụ thể: 

 – Đối với hành vi sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 49 Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

 – Đối với hành vi chửi mắng, lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình thì sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

  • Về trách nhiệm hình sự:

Ngoài việc bị xử phạt hành chính về những hành vi nêu trên, tùy vào mức độ phạm tội mà anh rể và bố mẹ anh đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể:

Theo quy định tại Điều 185 Bộ luật hình sự năm 2015 nếu anh rể bạn ngoại tình,thường xuyên đánh đập vợ con làm cho chị bạn bị đau đớn về thể xác và tinh thần thì sẽ bị xử lý như sau:

“Điều 185. Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình

1. Người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu;

b) Đối với người khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo.”

Như vậy, anh rể bạn sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm nếu có hành vi theo quy định tại khoản 1 Điều 185 Bộ luật hình sự 2015.

Thứ hai, Với hành vi ngoại tình của anh rể bạn, theo điểm c, khoản 2, Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì hành vi “ngoại tình” là một trong các hành vi cấm:

“c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;”

Hành vi ngoại tình sẽ bị xử phạt hành chính theo khoản 1, Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP như sau:

“Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;”

Căn cứ theo Điều 182 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định như sau:

“Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

Do vậy, hành vi ngoại tình, trước tiên sẽ bị xử phạt hành chính, sau khi xử phạt hành chính mà còn tiếp tục vi phạm, làm cho một trong hai bên dẫn đến ly hôn, làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát, đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Kết luận: Từ những căn cứ được trích dẫn ở trên thì trường hợp của chị bạn, hành vi của anh rể và gia đình anh rể bạn được xác định là hành vi sai trái, vi phạm quy định của pháp luật, và tùy vào từng mức độ mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cũng như bảo vệ tính mạng, sức khỏe của mình, chị bạn có thể tố cáo hành vi của chồng và gia đình nhà chồng lên cơ quan công an cấp xã hoặc các tổ chức liên quan như Hội liên hiệp phụ nữ để được can thiệp và giải quyết. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam