Giải quyết vấn đề người lao động Việt Nam bị bắt ở nước ngoài

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41059

Câu hỏi:

Bố tôi bị bắt tại Trung Quốc, mẹ tôi thoát được nhưng vẫn bên đấy. Tôi muốn hỏi làm thế nào để giúp bố mẹ tôi về nước?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Trong trường hợp của bạn, thông thường khi phía bên Trung Quốc bắt bố bạn thì sẽ phải yêu cầu lãnh sự quán của Việt Nam tại Trung Quốc xác nhận nhân thân của bố bạn. Theo đó, nếu giấy tờ về xã là do cơ quan lãnh sự gửi về mới hợp pháp.

Hiện tại, có thể thấy, bố bạn bị bắt, còn mẹ bạn chạy thoát nhưng hiện vẫn đang ở bên Trung Quốc. Bạn có thể làm đơn để thông tin cho Cục lãnh sự và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài biết yêu cầu và có các biện pháp giúp đỡ kịp thời.

Nếu bạn liên lạc được với bố bạn, bạn có thể nói những quyền của bố bạn được hưởng. Cụ thể: Trong trường hợp bị bắt, bố bạn có thể yêu cầu gặp viên chức lãnh sự của Việt Nam, và chứng minh bản thân mình không liên quan đến vụ đánh người kia. Tuy nhiên, do bố bạn lao động trái phép sang Trung Quốc, nên bố bạn có thể trình bày nguyên vọng của mình với cơ quan đại diện, yêu cầu cơ quan đại bảo hộ những quyền lợi chính đáng của bố bạn trong khi bị bắt như: được đối xử nhân đạo, không bị tra tấn, đánh dập, nhục hình, ốm đau được chữa bệnh, xét xử phải có luật sư, phiên dịch tiếng mà bố bạn hiểu.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu cơ quan đại diện thông báo cho gia đình bạn biết về tình hình hiện tại của bố bạn, giúp chuyển tiền cho bố bạn để nộp phạt, thuê luật sư thông qua Quỹ bảo hộ công dân.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam