Giá trị gói thầu sau sửa lỗi chênh lệch hơn 10% có trúng thầu không?

Ngày gửi: 15/01/2020 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL42453

Câu hỏi:

Sửa đổi sai số học do cộng trừ nhân chia sai. Sau khi được được điều chỉnh cho đúng thì ra giá trị thầu sửa lỗi có lớn hơn 10% giá dự thầu ban đầu. Hỏi:  1/ Nhà thầu có bị loại hay không? 2/ Nhà thầu chưa nộp phí báo đấu thầu nhà thầu đó có hợp lệ hay không? (Bên mời thầu yêu cầu trong hồ sơ mời thầu: Nhà thầu có đăng tải trên mạng báo đấu thầu)?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Điều 8, Điều 43 Luật đấu thầu 2013;

– Điều 37 Nghị định 63/2014/NĐ – CP;

Hầu hết khi tổ chức lựa chọn nhà thầu thì bên mời thầu đều gặp phải các trường hợp phải hiệu chỉnh sai lệch trong hồ sơ dự thầu. Khi hiệu chỉnh mà làm thay đổi giá dự thầu thì cần phải xem xét thông tin chênh lệch vượt để có cơ sở xét thầu. Theo đó, nhà thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp được xem xét, đề nghị trúng thầu khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

+ Có hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất hợp lệ;

+ Có năng lực và kinh nghiệm đáp ứng yêu cầu;

+ Có đề xuất về kỹ thuật đáp ứng yêu cầu;

+ Có sai lệch thiếu không quá 10% giá dự thầu;

+ Có giá dự thầu sau sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch, trừ đi giá trị giảm giá (nếu có) thấp nhất đối với phương pháp giá thấp nhất; có giá đánh giá thấp nhất đối với phương pháp giá đánh giá; có điểm tổng hợp cao nhất đối với phương pháp kết hợp giữa kỹ thuật và giá;

+ Có giá đề nghị trúng thầu không vượt giá gói thầu được phê duyệt. Trường hợp dự toán của gói thầu được phê duyệt thấp hơn hoặc cao hơn giá gói thầu được phê duyệt thì dự toán này sẽ thay thế giá gói thầu để làm cơ sở xét duyệt trúng thầu.

>>> Luật sư tư vấn giá trị gói thầu sau sửa lỗi chênh lệch hơn 10%: 024.6294.9155

Nội dung thứ hai bạn đang hỏi về tư cách hợp lệ của nhà thầu khi tham dự thầu. Theo quy định của Luật đấu thầu 2013 chỉ nhắc đến yêu cầu nhà thầu “Đã đăng ký trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia”. Tuy nhiên, theo quy định của Thông tư liên tịch 07/2015/TTLT-BKHĐT-BTC chứng thư số có hiệu lực là chứng thư số chưa hết hạn, không bị tạm dừng, hủy hoặc thu hồi. Nếu nhà thầu không nộp chi phí duy trì thì chứng thư số sẽ hết hiệu lực không có giá trị xác nhận. Trường hợp này không đảm bảo điều kiện về tư cách hợp lệ của nhà thầu.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH