Gây tai nạn giao thông bị xử lý thế nào?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41242

Câu hỏi:

Sau khi cướp giật tài sản khi vội vã phóng xe đi và không làm chủ tốc độ nên A đã gây tai nạn làm B bị thương tích với tỷ lệ tổn thương cơ thể 70% hành vi này của A có phạm tội gì?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

– Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

– Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông:

"1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọngcho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

 2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

…"

Khoản 4 Điều 4 Phần 1 Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP hướng dẫn về các tình tiết "gây thiệt hại nghiêm trọng", "gây hậu quả rất nghiêm trọng", "gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng" quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự như sau:

>>> Luật sư tư vấn gây tai nạn giao thông bị xử lý thế nào: 024.6294.9155

Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ nếu chỉ căn cứ vào thiệt hại xảy ra, thì gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự:

– Làm chết một người;

– Gây tổn hại cho sức khoẻ của một đến hai người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên;

– Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 31%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 41% đến 100%;

– Gây tổn hại cho sức khoẻ của một người với tỷ lệ thương tật từ 21% đến 30% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

– Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người, với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 21%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 30% đến 40% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

Đối với hành vi cướp giật tài sản, khi người này đã lấy được tài sản thì tội phạm đã hoàn thành, sau đó người này bỏ chạy và gây tai nạn cho người khác với tỷ lệ thương tật là 70% thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định trên.

Tuy nhiên để xác định có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này hay không và theo khoản nào thì cần xem xét rõ hành vi của người A, việc điều khiển phương tiện giao thông có vi phạm quy định của pháp luật giao thông hay không, hành vi vi phạm này có phải là nguyên nhân dẫn tới tai nạn giao thông hay không? Có lỗi của người B hay không?

Do bạn không cung cấp thông tin đầy đủ nên chưa xác định A có phạm tội hay không? Bạn tham khảo các quy định trên để xác định A có phạm tội không?

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam