Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Ép thanh toán tiền tham gia cá độ bóng đá

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41669

Câu hỏi:

Chào luật sư hiện nay em có vấn đề về nợ tín dụng đen qua cá độ bóng đá. Em được 1 người bạn gạ chơi qua trang bóng m88.com, lúc đầu em nói ừ tao lấy tài khoản 5 triệu thôi nhưng cuối cùng anh ta giao cho em tài khoản 30 triệu đồng, 2 ngày đầu tiên lấy tài khoản về em thua cá độ mất 60 triệu.Vì không có khả năng trả ngay 60 triệu trong ngày nên chủ bóng bắt em thực hiện theo phương án của hắn. Hắn gọi cho 1 người bạn sở hữu 1 chiếc xe SH và nói rằng " anh dẫn chú đi cầm con xe này chỗ người quen của anh lãi thấp để chú lấy tiền trả anh ", cực chẳng đã vì lúc đó em rơi vào tay của hơn 20 con sói khát máu không còn cách nào khác em bắt buộc phải ký vào giấy bán xe và giấy vay tiền 60 triệu đồng cho hiệu cầm đồ anh ta dẫn qua. Em biết đó chỉ là chiêu thức hợp lý hóa số tiền bất hợp pháp vì thực tế chiếc xe SH đó vẫn được bạn của anh ta sử dụng hàng ngày. Tổng bóng giao kèo với em cứ 10 ngày phải trả cho a ta ít nhất 15 triệu để góp vào tiền gốc,ngoài ra còn phải trả thêm 1triệu 200 ngàn đồng tiền lãi. Nếu sai hẹn anh ta sẽ kiện em vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Em rất khủng hoảng vậy xin luật sư tư vấn. Em chỉ còn 3 tiếng nữa là phải đối diện với số tiền 15 triệu đồng đầu tiên? Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Bộ luật dân sự 2005; – Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009; 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự 2005;

– Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009;

2. Luật sư tư vấn:

Theo Điều 122 Bộ luật dân sự 2005 quy định 

Điều 122. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

2. Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định”

Như vậy, mục đích giao dịch nhằm hợp thức hóa số tiền nợ ảo của bạn và bị bắp ép kí giấy vay nợ, do đó giao dịch dân sự này sẽ bị vô hiệu. Khi giao dịch bị vô hiệu thì hậu quả pháp lý theo Điều 137 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.”

Theo đó khi giao dịch dân sự vô hiệu bạn sẽ không phải trả 60 triệu đồng và cả 2 tiền lãi trên, còn về vấn đề họ kiện bạn vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì theo quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 như sau:

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.”

Theo đó người phạm tội phải dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác từ hai triệu đồng trở lên, nhưng đối với trường hợp của bạn là chơi cá độ bóng đá qua trang mạng không hợp pháp và bị ép buộc kí vào giấy vay tiền 60 triệu đồng. Bạn có thể làm đơn trình báo lên cơ quan công an có thẩm quyền tố cáo về những hành vi của họ sau đây:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009 quy định như sau:

Điều 249. Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc

1. Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép với quy mô lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 248 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến ba trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các  trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Thu lợi bất chính lớn, rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn  có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

Điều 135 Bộ luật hình sự 1999 quy định:

Điều 135. Tội cưỡng đoạt tài sản

1. Người nào  đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười  năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

>>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua tổng đài: 024.6294.9155

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

Như vậy, bạn có thể làm đơn tố cáo về hành vi vi phạm pháp luật của họ ra cơ quan công an để đảm bảo an toàn, quyền lợi cho mình.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam