Điều kiện hưởng trợ cấp mất việc làm

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37445

Câu hỏi:

Tôi làm việc cho công ty từ tháng 8/2010. Thời gian gần đây công ty thường xuyên cho tôi và một số nhân viên khác nghỉ việc với lý do là thay đổi cơ cấu tổ chức của công ty. Công ty hẹn tôi đến ngày 15/5/2015 đến để bàn về việc chấm dứt hợp đồng lao động dù hợp đồng của tôi với công ty chưa đến hạn chấm dứt. Trước khi đến gặp công ty, mong luật sư có thể cho tôi biết trong trường hợp này tôi sẽ được trợ cấp nghỉ việc là như thế nào?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Về vấn đề nghỉ việc do công ty thay đổi cơ cấu, Bộ luật lao động quy định như sau:

Điều 44. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế

1. Trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ mà ảnh hưởng đến việc làm của nhiều người lao động, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này; trường hợp có chỗ làm việc mới thì ưu tiên đào tạo lại người lao động để tiếp tục sử dụng.

Trong trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mới mà phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này.

2. Trong trường hợp vì lý do kinh tế mà nhiều người lao động có nguy cơ mất việc làm, phải thôi việc, thì người sử dụng lao động phải xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này.

3. Việc cho thôi việc đối với nhiều người lao động theo quy định tại Điều này chỉ được tiến hành sau khi đã trao đổi với tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thông báo trước 30 ngày cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

Như vậy, nếu công ty bạn có sự thay đổi cơ cấu tổ chức nên phải cho người lao động thôi việc thì việc chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp này không trái với quy định pháp luật.

Về trợ cấp mất việc làm, Bộ luật lao động 2012 quy định:

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Điều 49. Trợ cấp mất việc làm

1. Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại Điều 44 và Điều 45 của Bộ luật này, mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương.

3. Tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động mất việc làm.

Như vậy trong trường hợp của bạn, nếu công ty cho bạn nghỉ việc vì lý do thay đổi cơ cấu thì bạn sẽ được trả trợ cấp mất việc làm và mỗi năm bạn làm việc ở công ty (trừ đi thời gian bạn tham gia bảo hiểm thất nghiệp) sẽ được trả một tháng tiền lương (nhưng ít nhất phải bằng hai tháng tiền lương).

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Chi trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động

– Căn cứ xác định mức trợ cấp mất việc làm cho người lao động

– Có được hưởng trợ cấp mất việc làm khi thôi việc vì lý do kinh tế?

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trách nhiệm của các chủ thể về việc làm? Trách nhiệm giải quyết việc làm của nhà nước?

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

– Tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến miễn phí

– Tư vấn luật lao động miễn phí qua điện thoại

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam