Điều kiện đăng ký thường trú vào nội thành Hà Nội nhanh nhất

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33146

Câu hỏi:

Gia đình tôi có Hộ Khẩu Thường trú tại Phường Cổ Nhuế 1 – Bác Từ Liêm – Hà Nội từ tháng 10/2005 (trước đây là xã Cổ Nhuê – huyện Từ Liêm). Thời gian vừa rồi, từ tháng 7-2016 gia đình tôi chuyển về Thuê nhà tại Phường Nghĩa Tân – Quận Cầu Giấy – Hà Nội (Có hợp đồng thuê nhà với chủ hộ 1 năm một). Vậy xin hỏi tôi có đủ điều kiện để chuyển hộ khẩu thường trú về Quận Cầu Giấy không, nếu được thì cần hồ sơ gì, liên hệ ở đâu để được giải quyết. Tôi xin cảm ơn luật sư.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc trên, chuyên viên Đinh Đắc Dương (máy lẻ 116) đưa ra quan điển tư vấn như sau:

– Căn cứ pháp lý:

– Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013

– Luật cư trú 2006

– Luật thủ đô 2012

– Nội dung tư vấn:

Căn cứ Điều 20 Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013 quy định điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương như sau:

– Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên. 

– Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: 

+ Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con; 

+ Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột; 

+ Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ; 

+ Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ; 

+ Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột; 

+ Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột; 

– Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

– Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình; 

– Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều 20 Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013 đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây: 

+ Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố; 

+ Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân; 

+ Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

Do bạn muốn đăng ký hộ khẩu thường trú vào Quận Cầu Giấy, đây là quận nội thành của Hà Nội do đó phải thực hiện theo quy định tại Khoản 4 Điều 19 Luật thủ đô 2012, Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú ở nội thành:

– Các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 20 của Luật cư trú;

– Các trường hợp không thuộc điểm a khoản 4 Điều 20 Luật cư trú đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở; đối với nhà thuê phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.

>>> Luật sư tư vấn điều kiện đăng ký thường trú vào nội thành Hà Nội: 024.6294.9155

Theo quy định trên, nay gia đình bạn muốn đăng ký hộ khẩu thường trú tại Quận Cầu Giấy thì bạn phải tạm trú từ 03 năm trở lên, nhà bạn thuê phải là nhà cho thuê của tổ chức, cá nhận có đăng ký kinh doanh nhà ở, phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.

Do đó, nay gia đình bạn mới đăng ký tạm trú được 01 năm thì gia đình bạn chưa đủ điều kiện đăng ký thường trú tại đây.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam