Đi xe biển số giả bị phạt như thế nào?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33224

Câu hỏi:

Chào luật sư, em có một vấn đề như sau, em có một chiếc xe tay ga mua đầu tháng 6/2015. Em đang ở tại Thành phố Hồ Chí Minh, em có mua xe nhưng chỉ làm giấy tờ mà chưa làm biển số xe, vì xe em hay đi xa và em có quen một người nên nhờ họ làm biển số nhanh mà rẻ. Sau đó em vẫn sử dụng bình thường, ngày 20/10/2015 em có đi bán thêm hoa từ quận 1 sang quận 10 và bị công an bắt. Khi kiểm tra giấy tờ thì phát hiện em sử dụng biển số giả, họ đang giữ xe của em. Vậy luật sư cho em hỏi họ giữ xe em lâu không? Mức phạt mà em có thể bị phạt là bao nhiêu? Mong luật sư tư vấn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Khi mua xe bạn phải tiến hành đăng ký xe và cấp biển số xe theo đúng quy định của pháp luật. Trường hợp của bạn hiện tại đang bị giữ xe và công an xác định là bạn sử dụng biển số giả, như vậy mức phạt mà bạn có thể bị áp dụng như sau:

Thứ nhất: Về thời hạn giữ xe

Theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính 2012

“…8. Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.”

Thứ hai: Về sử dụng biển số xe giả

“…3. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định;

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

b) Sử dụng Giấy đăng ký xe đã bị tẩy xóa; sử dụng Giấy đăng ký xe không đúng số khung, số máy của xe hoặc không do cơ quan có thẩm quyền cấp;

c) Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong Giấy đăng ký xe; biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.”

Đối với hành vi sử dụng biển số giả (biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp) bạn sẽ bị phạt mức từ 300.000 – 400.000 đồng

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam