Đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33430

Câu hỏi:

Em tôi đi vào đường một chiều, công an giao thông yêu cầu kiểm tra giấy tờ. Em tôi không mang giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe thì bị công an phạt bao nhiêu tiền?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Việc em bạn khi tham gia phương tiện giao thông nhưng không mang giấy tờ, đi vào đường ngược chiều đã vi phạm các quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008. Theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì em bạn sẽ bị xử phạt như sau:

  • Về hành vi đi vào đường đường ngược chiều:

Điểm b Khoản 3 Điều 7 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định: “Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h;

b) Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”;

c) Không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm đ Khoản 4 Điều này;

d) Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định;….”

>>> Lut sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tng đài: 024.6294.9155

a) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

b) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe;

c) Người điều khiển xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe.”

Như vậy, em bạn vi phạm hai lỗi theo quy định tại Điều 21 thì mức xử phạt sẽ áp dụng là phạt tiền từ 160.000 đồng đến 240.000 đồng.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Mức xử phạt khi tham gia giao thông vi phạm biển “cấm đi ngược chiều”

– Phạt hành chính khi đi ngược chiều

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

– Luật sư tư vấn luật trực tuyến qua điện thoại

Người dưới 16 tuổi điều kiển xe máy gây tai nạn chết người

– Tư vấn luật dân sự miễn phí

Chuyên viên tư vấn: Hoàng Thi Giang.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam