Đe doạ tung clip nóng của người khác lên mạng xã hội?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33123

Câu hỏi:

Xin chào luật sư, hôm nay em có 1 vấn đề cần sự tư vấn của luật sư. Năm nay em 18 tuổi, 2 năm trước, lúc em 16 tuổi em bị 1 người bạn mới quen lôi kéo dụ dỗ tham gia cá độ trong lúc em không còn tỉnh táo (khi đã say) và 1 người đứng ra cho em vay tiền để trả, em không biết mình có chơi hay không nữa, rồi anh ta dụ dỗ em quay clip nóng, chụp ảnh nóng gửi cho anh ta, rồi bây giờ anh ta đem ra để quấy rối tinh thần em, buộc em phải trả số nợ gần 20 triệu, em phải làm sao đây luật sư?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự 2005

– Nghị định 174/2013/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Theo thông tin bạn cung cấp, cách đây 02 năm khi bạn 16 tuổi, một người bạn mới quen lôi kéo dụ dỗ bạn tham gia cá độ trong lúc không tỉnh táo (khi đã say) và một người khác đứng ra cho bạn vay tiền để trả. Bạn có giao dịch vay tiền do đó bạn có nghĩa vụ trả tiền theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 Bộ luật dân sự 2005:

2. Trong trường hợp người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có tài sản riêng bảo đảm thực hiện nghĩa vụ thì có thể tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự mà không cần phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác."

Việc người bạn đó dùng những hình ảnh, clip nóng để quấy rối bạn thì đây là hành vi vi phạm pháp luật. Người này đang vi phạm về quyền cá nhân của bạn đối với hình ảnh theo quy định Bộ luật dân sự. Do đó, người này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điểm g) Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP như sau:

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;

Nếu người này có hành vi phát tán những hình ảnh, clip đó lên mạng xã hội hoặc gửi cho người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ hoặc Tội làm nhục người khác theo quy định tại Bộ luật hình sự 1999. 

Để đảm bảo quyền lợi cho bạn, bạn nên tường trình hành vi của người này tới cơ quan công an cấp huyện nơi người này đang cư trú để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam