Công ty mẹ có được sử dụng hồ sơ của chi nhánh tham gia đấu thầu?

Ngày gửi: 11/04/2017 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL42370

Câu hỏi:

Xin chào trân trọng Công ty Luật Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Xin quý Công ty tư vấn cho tôi nội dung sau. Công ty tôi ở Hóc Môn, HCM; mở 1 chi nhánh công ty ở Bình Dương (hoạch toán độc lập với Công ty HCM). Tại Bình Dương, Chi nhánh có ký hợp đồng lao động với công nhân và mua bảo hiểm xã hội cho những người công nhân này. Luật Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam cho tôi hỏi vậy khi tham gia đấu thầu với pháp nhân là Công ty (mẹ) thì Công ty (mẹ) này có thể dùng hồ sơ của những người công nhân trên để tham gia thầu không (trong khi mọi thông tin bảo hiểm là chi nhánh công ty, và hợp đồng lao động cũng là chi nhánh công ty). Mong quý công ty Luật Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam tư vấn sớm nhất có thể. Trân trọng!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc trên, chuyên viên Đinh Đắc Dương (máy lẻ 116) đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

– Căn cứ pháp lý:

+ Bộ luật dân sự 2015

+ Luật doanh nghiệp 2014

– Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015 và Luật doanh nghiệp 2014, chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của pháp nhân và không phải là pháp nhân, có nhiệm vụ thực hiện một phần hoặc toàn bộ chức năng của pháp nhân.

Việc chi nhánh hạch toán độc lập là việc mọi nghiệp vụ kinh tế phát sinh tại chi nhánh sẽ được ghi tại sổ kế toán đơn vị và chi nhánh này sẽ tự kê khai và tự tiến hành quyết toán thuế, có sử dụng con dấu và mà số thuế riêng, tuy nhiên việc hạch toán này không có nghĩa là chi nhánh sẽ thoát khỏi sự phụ thuộc vào công ty mà vẫn chịu sự chi phối từ công ty. Việc chi nhánh tự tuyển dụng lao động và ký kết hợp đồng với tư cách là của chi nhánh thì tùy từng trường hợp mà công ty sẽ có quyền nhất định đối với những người lao động này.

>>> Luật sư tư vấn chuẩn bị hồ sơ cho công ty mẹ tham gia đấu thầu: 024.6294.9155

Việc chi nhánh ký hợp đồng lao động với người lao động thì đây là chi nhánh đang được công ty mẹ ủy quyền do đó công ty mẹ có quyền quản lý, sử dụng người lao động đang làm việc tại chi nhánh mặc dù chi nhánh là người trực tiếp tuyển dụng. Như vậy, công ty mẹ có quyền sử dụng hồ sơ của người lao động trong chi nhánh để tham gia đấu thầu trừ trường hợp có quy định khác.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam