Công ty chứng khoán kinh doanh chứng khoán trên thị trường Việt Nam

Ngày gửi: 11/05/2019 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL39031

Câu hỏi:

Công ty chứng khoán là công ty cổ phần hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn được thành lập, hoạt động theo Luật Chứng khoán.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Khái niệm:

Công ty chứng khoán là công ty cổ phần (CTCP) hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) được thành lập, hoạt động theo Luật Chứng khoán và các quy định khác của pháp luật để thực hiện một, một số hoặc toàn bộ nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán dưới đây theo giấy phép do Uỷ ban chứng khoán nhà nước cấp: Môi giới chứng khoán; Bảo lãnh phát hành chứng khoán; Tư vấn đầu tư chứng khoán.

2. Đặc điểm:

– Lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh:

Công ty chứng khoán có thể thực hiện nhiều nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán nếu có đủ điều kiện và được Uỷ ban chứng khoán cấp giấy phép cho tất cả các hoạt động đó. Hoạt dộng kinh doanh chính, thường xuyên và mang tính nghề nghiệp là kinh doanh chứng khoán. Gồm:

Một số hoặc toàn bộ nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán, căn cứ theo Điều 60 Luật Chứng khoán quy đinh về nghiệp vụ kinh doanh của công ty chứng khoán

“1. Công ty chứng khoán được thực hiện một, một số hoặc toàn bộ nghiệp vụ kinh doanh sau đây:

a) Môi giới chứng khoán;

b) Tự doanh chứng khoán;

c) Bảo lãnh phát hành chứng khoán;

2. Công ty chứng khoán chỉ được phép thực hiện nghiệp vụ bảo lãnh phát hành chứng khoán khi thực hiện nghiệp vụ tự doanh chứng khoán.

3. Ngoài các nghiệp vụ kinh doanh quy định tại khoản 1 Điều này, công ty chứng khoán được cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính và các dịch vụ tài chính khác.”

– Hình thức tổ chức pháp lí : Công ty chứng khoán chỉ được tổ chức dưới hình thưc công ty TNHH hoặc CTCP theo Luật Doanh nghiệp.

Công ty chứng khoán chỉ được tổ chức dưới hình thức công ty TNHH và CTCP là do đây là 2 loại hình doanh nghiệp có tính phổ biến trong nền kinh tế thị trường, có quy chế pháp lí về tổ chức, hoạt động chặt chẽ và có qui định khá giống nhau giữa các quốc gia. Nếu quy định hình thức pháp lí của công ty chứng khoán như vậy đáp ứng đòi hỏi đặc thù của hoạt động kinh doanh chứng khoán là đảm bảo tin cậy cao và hạn chế rủi ro và đáp ứng yêu cầu của thị trường chứng khoán là thị trường mang tính quốc tế cao.

Công ty hợp danh không được phép kinh doanh chứng khoán vì những loại hình công ty này được tổ chức lỏng lẻo nên về mặt pháp lí không đáp ứng được đòi hỏi rất đặc thù của hoạt động kinh doanh chứng khoán là đảm bảo độ tin cậy cao và hạn chế rủi ro.

– Phương diện quản lí nhà nước: Công ty chứng khoán đặt dưới sự quản lí trực tiếp của cơ quan quản lí chuyên trách (Ủy ban chứng khoán nhà nước).

– Pháp luật điều chỉnh: Luật chứng khoán và các quy định của pháp luật có liên quan.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

3. Vai trò của công ty chứng khoán:

Thứ nhất, là trung gian không thể thiếu để hình thành nên thị trường chứng khoán có tổ chức vì:

– Công ty chứng khoán tham gia vào tổ chức thị trường

– Góp phần đảm bảo thị trường vận hành hiệu quả.

– Kết nối các nhà đàu tư, tăng cường tính thanh khoản.

Thứ hai, là chủ thể dẫn dắt thị trường chứng khoán theo hướng tích cực, chuyên nghiệp.

Quyền và nghĩa vụ của ngân hàng giám sát trong lĩnh vực chứng khoán

– Tư vấn các nhà đầu tư, thực hiện các dịch vụ hỗ trợ cho việc phát hành chứng khoán của các tổ chức phát hành chứng khoán, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí, tránh nhiều rủi ro cho tổ chức phát hành chứng khoán.

– Có trách nhiệm với thị trường chứng khoán.

Thứ ba, điều kiện thành lập công ty chứng khoán : qui định cụ thể Điều 62 Luật Chứng khoán.

– Cơ sở vật chất: Có trụ sở, có trang bị, thiết bị phục vụ hoạt đông kinh doanh chứng khoán, đối với nghiệp vụ bảo lãnh phát hành chứng khoán và tư vấn đầu tư chứng khoán thì không cần đáp ứng điều kiện về trang bị, thiết bị.

– Điều kiện về vốn pháp định: Có đủ vốn pháp định theo quy định của Chính Phủ. Cụ thể: Môi giới 25 tỷ đồng; Tự doanh 100 tỷ đồng; Bảo lãnh phát hành 165 tỷ; Tư vấn đầu tư 10 tỷ.

Bên cạnh đó cần đáp ứng điều kiện về nhân sự cũng có những qui định vô cùng chặt chẽ. Việc quy định chi tiết và chặt chẽ như vậy  đảm bảo về mặt trách nhiệm tài sản đối với các nghĩa vụ của công ty trong hoạt động kinh doanh, đầy đủ cơ sở vật chất cũng như nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thị trường chứng khoán.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM