Có khởi tố vụ án khi đã bồi thường thiệt hại?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41164

Câu hỏi:

Do mâu thuẫn về vấn đề làm ăn, bố tôi đã đánh người và gây thương tích cho một người mà tỷ lệ thương tật giám định là 20% nên đang bị tạm giữ . Cho tôi hỏi: Trong trường hợp gia đình tôi thỏa thuận được với gia đình bị hại về bồi thường tiền chi phí, thuốc men, bồi dưỡng…và gia đình người bị hại làm đơn bãi nại thì vụ án có tiếp tục bị khởi tố không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 104 Bộ luật Hình sự:

"1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân."

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155    

Nếu bố bạn bị khởi tố theo quy định tại khoản 2, Điều 104 Bộ luật Hình sự, thì dù người bị hại có làm đơn bãi nại, Cơ quan có thẩm quyền tố tụng vẫn tiến hành tố tụng với vụ án này như bình thường. Việc bồi thường thiệt hại và có đơn bãi nại chỉ là tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại Điều 46 Bộ luật Hình sự mà thôi.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam