Có được giữ bản chính bằng tốt nghiệp của người lao động?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37410

Câu hỏi:

Xin chào luật sư Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam, tôi có một câu hỏi muốn hỏi luật sư như sau. Tôi ký kết hợp đồng lao động với công ty X trong thời hạn 1 năm. Sau khi ký kết, công ty yêu cầu tôi nộp bằng tốt nghiệp bản chính. Với yêu cầu này của công ty có đúng hay không? Căn cứ pháp lý nào quy định về vấn đề này? Giả sử, tôi muốn làm ở đây một khoảng thời gian dài, tôi muốn ký hợp đồng không xác định thời hạn với công ty X được không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Với yêu cầu này của công ty có đúng hay không? Căn cứ pháp lý nào quy định về vấn đề này?

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đang giao kết hợp đồng với công ty X, tuy nhiên công ty này yêu cầu bạn nộp bằng tốt nghiệp bản chính của bạn.

Căn cứ vào Điều 20 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động:

“1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động”.

+ Giữ các giấy tờ, văn bản, chứng chỉ liên quan đến cá nhân người lao động là bản chính

+ Yêu cầu người lao động phải thực hiện các biện pháp bảo đảm như đặt cọc tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

Trường hợp này của bạn, yêu cầu của người sử dụng lao động là trái theo quy định pháp luật, bạn có quyền không nộp những giấy tờ tùy thân, văn bản, chứng chỉ là bản chính cho người lao động với căn cứ pháp luật nêu trên.

Tôi muốn làm ở đây một khoảng thời gian dài, tôi muốn ký hợp đồng không xác định thời hạn với công ty X sau hợp đồng có thời hạn 1 năm được không?

Trong trường hợp, bạn xác định làm lâu dài tại công ty X, mà bạn muốn ký hợp đồng không xác định thời hạn sau hợp đồng thời hạn 1 năm nêu trên. Bạn nên thỏa thuận với người sử dụng lao động về vấn đề này. Nếu như, trong trường hợp người sử dụng lao động không đồng ý, chỉ ký hợp đồng xác đinh thời hạn với bạn. Căn cứ vào Điều 21 Bộ luật lao động năm 2012 quy định:

“1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 19006568

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp, người lao động

3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác”.

Như vậy, với quy định này, người sử dụng lao động chỉ được phép tối đa ký hai lần hợp đồng lao động xác định thời hạn. Khi giao kết hợp đồng thứ ba, thì hợp đồng đó được xác định là hợp đồng không xác định thời hạn.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Xử phạt hành vi người sử dụng lao động thu tiền khi phỏng vấn

– Trách nhiệm cung cấp thông tin của người sử dụng lao động

– Trách nhiệm của chủ sử dụng lao động với người lao động bị tai nạn lao động

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 19006568 để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

– Số điện thoại tư vấn pháp luật miễn phí

– Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam