Có được đòi lại laptop đã mất?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41308

Câu hỏi:

Thưa luật sư, cách đây khoảng hai tuần em bị người ta trộm laptop, do nghĩ không thể tìm lại nên em không báo công an. Nhưng bây giờ em thấy laptop của mình được rao bán trên Chottot.vn. Hiện tại em còn phiếu bảo hành của laptop đó và cả thùng máy có số seri của máy, liệu em có thể yêu cầu chuộc lại laptop được không ạ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:  

Hành vi trộm laptop này đã có dấu hiệu của tội trộm cắp theo quy định tại Điều 138 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009). Vì vậy, bạn nên đến cơ quan công an trính báo về việc mất laptop và việc bạn thấy laptop của mình được rao bán trên Chottot.vn để cơ quan công an tiến hành điều tra và sớm tìm ra người trộm laptop của bạn.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Về việc lấy lại laptop của bạn thì Điều 257 Bộ luật dân sự 2005 quy định: Chủ sở hữu có quyền đòi lại động sản không phải đăng ký quyền sở hữu từ người chiếm hữu ngay tình trong trường hợp người chiếm hữu ngay tình có được động sản này thông qua hợp đồng không có đền bù với người không có quyền định đoạt tài sản; trong trường hợp hợp đồng này là hợp đồng có đền bù thì chủ sở hữu có quyền đòi lại động sản nếu động sản đó bị lấy cắp, bị mất hoặc trường hợp khác bị chiếm hữu ngoài ý chí của chủ sở hữu. Do đó, bạn có quyền đòi lại chủ trang bán hàng online Chottot.vn mà không phải mất tiền chuộc. Nhưng nếu họ đã mất chi phí để làm tăng giá trị laptop của bạn (thay linh kiện, phụ kiện mới …) thì bạn phải trả chi phí đó cho họ. Phiếu bảo hành và thùng máy có số seri của máy bạn cứ giữ cẩn thận vì nó sẽ là bằng chứng chứng tỏ chiếc laptop đó là của bạn.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam