Có con với người đã có gia đình bị xử lý như thế nào?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32789

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Tôi đang là người nhà nước, tôi có con ngoài ý muốn với một người đàn ông khác, nhưng tôi không muốn kết hôn với anh ta. Vậy tôi có trách nhiệm và có bị xử lý gì không? Cảm ơn  Luật sư! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Luật Hôn nhân gia định 2014. 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Luật Hôn nhân gia định 2014.

2. Luật sư tư vấn:

Khoản 3 Điều 2 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định nguyên tắc cơ bản của hôn nhân gia đình:

“ Xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc; các thành viên gia đình có nghĩa vụ tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; không phân biệt đối xử giữa các con.”

Đồng thời, Nhà nước, xã hội và gia đình có trách nhiệm bảo vệ phụ nữ, trẻ em, giúp đỡ các bà mẹ thực hiện tốt chức năng cao quý của người mẹ

Con được xác định là con đẻ (con trong giá thú và con ngoài giá thú), con nuôi. Như vậy, dù là con ngoài giá thú, thì pháp luật cũng nghiêm cấm những hành vi phân biệt đối xử giữa các con.

Tuy nhiên, nếu bạn chung sống và con với người đàn ông đã có vợ thì đã vi phạm pháp luật hôn nhân tại Điểm c khoản 1 Điều 5 Luật Hôn nhân gia định 2014 cấm:

“ Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;”.

Trong trường hợp này, tùy thuộc vào từng mức độ mà bạn có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự theo quy định của pháp luật

Đồng thời, theo thông tin bạn cung cấp thì bạn là người nhà nước, nếu là cán bộ, đảng viên hoặc là cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang mà có lối sống không trong sạch lành mạnh thì sẽ bị xử lý kỷ luật. Tùy vào tính chất của từng vụ việc mà đơn vị sẽ có hình thức kỷ luật theo quy định.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Về trách nhiệm đối với con: Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, thì con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình. Cha mẹ có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của con.

Cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi con thì có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam