Chuyển từ cán bộ thành công chức hưởng lương thế nào?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37152

Câu hỏi:

Chào Luật sư, tôi có câu hỏi muốn gửi đến Luật sư như sau: Tôi làm Bí thư Đoàn thanh niên xã từ tháng 9/2011 đến nay, tôi tốt nghiệp Trung cấp Lý luận Chính trị và nghiệp vụ Thanh vận (không có bằng chuyên môn nào khác). Hiện nay tôi đang đang hưởng Bậc lương: 2, hệ số: 2.06, Phụ cấp chức vụ: 0.15. Những sắp tới vì điều kiện công việc, tôi chuyển công tác xuống làm cán bộ phụ trách Tư pháp của Ủy ban Nhân dân xã. Vậy khi chuyển công tác tôi, tôi có được nhận theo mức lương đang hưởng và phụ cấp chức vụ như trên không? Kính mong Luật sư sớm trả lời giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Nghị định 92/2009/NĐ-CP

Thông tư 79/2005/TT-BNV
2. Nội dung pháp lý:

Theo Điểm đ Khoản 1 và Điểm e Khoản 2 Điều 3 Nghị định 92/2009/NĐ-CP:

1. Cán bộ cấp xã có các chức vụ sau đây:

đ) Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh;

2. Công chức cấp xã có các chức danh sau đây:

e) Tư pháp – hộ tịch;

Khi chuyển từ chức danh Bí thư Đoàn thanh niên xã sang làm Cán bộ tư pháp, bạn đã chuyển chức vụ từ cán bộ cấp xã sang công chức cấp xã (công chức cấp xã được hưởng lương với hệ số thấp hơn cán bộ cấp xã- theo Điều 5  Nghị định 92/2009/NĐ-CP). Trong trường hợp trên, việc tính lương của bạn sẽ căn cứ theo Điều 1 Mục II Thông tư 79/2005/TT-BNV:

a) Hiện giữ chức danh nào thì xếp lương chức vụ theo chức danh đó; nếu đồng thời giữ nhiều chức danh khác nhau thì xếp lương theo chức danh có hệ số lương chức vụ cao nhất; khi thay đổi chức danh thì xếp lại lương cho phù hợp.

b) Trường hợp luân chuyển theo yêu cầu nhiệm vụ đến giữ chức danh khác có mức lương chức vụ thấp hơn thì được giữ mức lương chức vụ đang hưởng theo chức danh cũ trong suốt thời gian luân chuyển.

c) Khi thôi giữ chức danh để làm công việc khác có mức lương chức vụ hoặc mức lương chuyên môn, nghiệp vụ cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) thấp hơn mức lương chức vụ đang hưởng thì được bảo lưu mức lương chức vụ đang hưởng trong 6 tháng, sau đó xếp lại lương theo chức danh hoặc công việc mới được đảm nhiệm.

Nếu thôi giữ chức danh để làm thủ tục nghỉ hưu theo thông báo của cấp có thẩm quyền mà vẫn thuộc biên chế trả lương có đóng bảo hiểm xã hội ở cơ quan, đơn vị thì được bảo lưu mức lương chức vụ cho đến khi nghỉ hưu.

Nếu thôi giữ chức danh do bị kỷ luật (miễn nhiệm, bãi nhiệm, cách chức) và các trường hợp thôi giữ chức danh để làm công việc khác không thuộc biên chế trả lương có đóng bảo hiểm xã hội ở cơ quan, đơn vị của Nhà nước thì thôi hưởng lương chức vụ kể từ ngày thôi giữ chức danh.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động qua tổng đài: 024.6294.9155

Như vậy tùy theo lý do luân chuyển công tác của bạn (bạn chưa trình bày rõ), mức lương bạn được hưởng khi chuyển từ chức danh Bí thư Đoàn thanh niên xã sang làm Cán bộ tư pháp sẽ khác nhau. Nếu bạn luân chuyển chức vụ theo yêu cầu nhiệm vụ thì được giữ mức lương chức vụ đang hưởng theo chức danh cũ – Bí thư Đoàn thanh niên xã trong suốt thời gian luân chuyển. Nếu thôi giữ chức danh để làm công việc khác thì được bảo lưu mức lương chức vụ Bí thư Đoàn đang hưởng trong 6 tháng, sau đó phải  hưởng lương theo chức danh hoặc công việc Cán bộ Tư pháp. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam