Chỉnh sửa thông tin tên gọi trên giấy khai sinh

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33106

Câu hỏi:

Tôi được sinh ra năm 1989,nhưng gia đình chưa đi khai sinh, đến năm 1995 tôi bắt đầu đi học lớp 1 gia đình mới đi khai sinh cho tôi,và đặt tên là Bùi thị Thùy, năm 1990 em con nhà chú rột tôi được sinh ra đặt tên Bùi thị Thúy, trong thời gian từ cấp 1 đến cấp 3 tất cả bằng cấp của tôi có tên là Bùi thị Thùy.Đến năm tôi 20 tuổi khi đi làm việc tôi mới cần có bản sao khai sinh và ra ubnd xã thì hộ tịch đã viết cho tôi một bản sao mới và bỏ bản sao cũ.(bản sao cũ có chỉnh sửa dấu huyền và dấu sắc và trong sổ khai sinh ở xã cũng bị chỉnh sửa dấu huyền và dấu sắc như vậy).đến nay tôi muốn làm lại bản khai sinh mới có tên Bùi thị Thùy thì ubnd xã bảo tôi lên huyện nhưng trên huyện tên của tôi là Bùi thị Thúy không có chỉnh sửa dấu huyền và dấu sắc.tôi muốn hỏi bây giờ tôi có thể xin ubnd huyện một tờ khai sinh mới là Bùi Thị Thùy cho khớp với tất cả bằng cấp, cmnd, sổ hộ khẩu của tôi được không? nếu được tôi phải làm hồ sơ như thế nào? ( vì hiện tại cán bộ trên ủy ban huyện trả lời tôi là tôi không thể đổi tên được và tôi cũng không có lý do để đổi) vậy ủy ban huyện trả lời tôi như thế có đúng không?bây giờ tôi phải làm thế nào?? Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Luật hộ tịch 2014; – Nghị định 123/2015/NĐ-CP. 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật hộ tịch 2014;

– Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì 

"-  Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.

– Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

– Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh."

Theo như bạn nói, toàn bộ giấy tờ từ bằng cấp 3, giấy tờ khác của bạn đều ghi đúng tên, không sai dấu. Trong khi, những giấy tờ trên được lấy từ giấy khai sinh của bạn. Điều này chứng tỏ giấy khai sinh của bạn đúng. Không biết vì lý do gì mà bản sao và tên của bạn trong sổ hộ tịch lại sai. 

– Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại khoản 1 Điều 26 Luật hộ tịch 2014 phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

–  Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch. 

>>> Luật sư tư vấn pháp luật hộ tịch qua tổng đài: 024.6294.9155

Căn cứ vào khoản 3 Điều 28 Luật hộ tịch 2014  thì thủ tục để xin thay đổi như sau: 

"- Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu."

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam