Chế độ ưu đãi khi người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày chết

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32839

Câu hỏi:

Xin chào Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam? Tôi có câu hỏi mong Công ty giải đáp, xin chân thành cám ơn. Ông tôi tham gia hai cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ, bị địch bắt tù, đày từ 8/1958 đến tháng 12/1963. Sau khi giữ các chức vụ quan trọng đến năm 1985 nghỉ hưu và nhận chế độ hưu trí đến 2000. Ông tôi chỉ có duy nhất mẹ tôi là con ruột và kết hôn với cha tôi từ năm 1971, kể từ ngày ông tôi nghỉ hưu mọi chi phí sinh hoạt, bệnh tật và tang ma, nhan khói đều do ba mẹ tôi lo liệu. Tháng 02/2013 mệ tôi mất do bệnh và là thân nhân duy nhất của ông tôi. Tháng 4/2013 Chính phủ có Nghị định số 31/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết, thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (có hiệu lực thi hành ngày 01/6/2013). Theo đó ông tôi thuộc trường hợp quy định tại Điều 48 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP có đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Cha tôi có làm hồ sơ nhưng Sở Lao động thương binh xã hội Bình Thuận không cho phép nhận vì cho rằng ông tôi không còn thân nhân. Tôi xin có câu hỏi: Trả lời của Sở Lao động thương binh xã hội Bình Thuận có đúng theo quy định không? Cha tôi, hay con cái có được xem là thân nhân hưởng chế độ tù, đày của ông được không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ Điều 48 Nghị định 31/2013/NĐ-CP quy định chế độ ưu đãi của người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày chết như sau:

“Điều 48. Chế độ ưu đãi khi người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày chết

1. Người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày đang được hưởng trợ cấp hàng tháng chết thì người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp ưu đãi.

2. Người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày chết mà chưa được hưởng chế độ ưu đãi người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày thì đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng 1,5 lần mức chuẩn.”

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Khoản 1 Điều 4 Nghị định 31/2013/NĐ-CP quy định Giải thích từ ngữ như sau:

"Trong Nghị định này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Thân nhân người có công là cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng; con (con đẻ, con nuôi). Thân nhân liệt sĩ còn là người có công nuôi dưỡng liệt sĩ."

Theo quy định trên thì thân nhân người có công là cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng; con (con đẻ, con nuôi). Như vậy, trường hợp con rể của người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày không phải là thân nhân của người có công. Do đó, Sở lao động thương binh xã hội tỉnh Bình Thuận trả lời là bố bạn là đúng quy định.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam