Chấm dứt hợp đồng rồi hủy thời gian tham gia bảo hiểm được không?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37433

Câu hỏi:

Chào Luật sư, em tham gia lao động tại Công ty May trong Bình Dương vào tháng 5/2014. Đến tháng 5//2015 em nghỉ việc vì hết hạn, em đã được trả lại sổ bảo hiểm và các giấy tờ khác, đến ngày 20/6/2015 em nộp hồ sơ vào công ty chế biến nông sản (hạt điều) và hợp đồng này cũng là hợp đồng 1 năm nhưng vì lý do công việc riêng của gia đình mà em phải nghỉ ngang. Em không biết khi đơn phương chấm dứt như vậy có bị phạt gì không, bởi lẽ em viết đơn lên xin nhưng không được đồng ý luôn nên em nghỉ ngày sau đó. Hơn nữa khi vào công ty làm họ chỉ lấy số sổ bảo hiểm để tham gia cho em chứ không lấy sổ. Vậy em muốn nghỉ và hủy thời gian tham gia bảo hiểm hai tháng gần đây được không? Mong luật sư tư vấn để em có hướng giải quyết! Em cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Trong trường hợp của bạn cần làm rõ hai nội dung:

Thứ nhất: Vấn đề nghỉ việc đơn phương

Thứ hai: Tham gia bảo hiểm

Theo quy định của Bộ luật lao động 2012 hợp đồng của bạn là hợp đồng xác định thời hạn. Theo đó muốn đơn phương bạn phải báo trước cho người sử dụng lao động (doanh nghiệp) biết trước 30 ngày trước khi nghỉ.

Nếu bạn nghỉ, tuy có viết đơn nhưng chưa được chấp thuận mà nghỉ ngang thì sẽ là đơn phương chấm dứt trái luật, và theo đó tại Điều 43 BLLĐ 2012 bạn sẽ bị xử phạt bao gồm:

+ Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Về hủy thời gian tham gia bảo hiểm:

Trước khi làm việc tại công ty mới bạn đã có 12 tháng tham gia bảo hiểm xã hội, hiện tại do nghỉ việc nên muốn hủy thời gian tham gia tại công ty mới. Trước khi thực hiện thủ tục này bạn cần lưu ý:

+ Công ty đã tham gia bảo hiểm cho bạn chưa vì như bạn trình bày công ty chỉ mới lấy số bảo hiểm.

+ Nếu thực hiện sẽ làm theo Mẫu D01 – TS

Khi tiến hành thủ tục bạn liên hệ trực tiếp lên cơ quan bảo hiểm xã hội mình đang tham gia để được giải quyết cụ thể.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam