Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Căn cứ khởi tố vụ án hình sự

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41580

Câu hỏi:

Chào luật sư, theo quy định của pháp luật hiện hành khi ra quyết định khởi tố vụ án hình sự phải đảm bảo căn cứ khởi tố vụ án hình sự? Vậy căn cứ khởi tố vụ án hình sự được quy định như thế nào?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Khởi tố vụ án hình sự là giai đoạn tố tụng hình sự đầu tiên mà trong đó cơ quan có thẩm quyền căn cứ vào các quy định của pháp luật tố tụng hình sự tiến hành việc xác định có hay không có các dấu hiệu của tội phạm trong hành vi nguy hiểm cho xã hội đã được thực hiện, đồng thời ban hành quyết định về việc khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến hành vi đó. 

Theo quy định tại Điều 100 Bộ luật tố tụng hình sự 2003, chỉ được khởi tố vụ án hình sự khi có dấu hiệu tội phạm . Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những căn cứ sau:

+ Tố giác về tội phạm của công dân: là những thông tin về hành vi có dấu hiệu tội phạm do cá nhân có danh tính, địa chỉ rõ ràng cung cấp choc ơ quan, cá nhân có trách nhệm tiếp nhận, giải quyết.

+ Tin báo về tội phạm của cơ quan, tổ chức hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng: là những thông tin về hành vi có dấu hiệu tội phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc do cơ quan, tổ chức cung cấp cho cơ quan, cá nhân có trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết.

+ Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án, Bộ đội biên phòng, Hải quan, Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển và các cơ quan khác của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra trực tiếp phát hiện dấu hiệu của tội phạm.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

+ Người phạm tội tự thú: tuy chưa có cá nhân, cơ quan, tổ chức nào phát hiện ra hành vi phạm tội nhưng người thực hiện hành vi phạm tội đã đến cơ quan có thẩm quyền để khai nhận về hành vi của mình.

Trong thời hạn hai mươi ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xsac minh nguồn tin vè quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Thời hạn giải quyết vụ án từ khi khởi tố đến khi xét xử sơ thẩm

– Những trường hợp khởi tố vụ án theo yêu cầu người bị hại

– Sử dụng súng tự chế có bị khởi tố trách nhiệm hình sự

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

– Tư vấn luật hình sự miễn phí

– Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam