Cách ghi thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32664

Câu hỏi:

Ông nội tôi sinh ra ở đông anh hà nội sau đó lấy vợ và sống ở quảng xương thanh hoá sinh ra bố tôi ởTH bố tôi đi bộ đội lấy vợ và sống tại nghĩa đàn nghệ an sinh ra tôi. Tôi lấy vợ sống tại quỳ hợp nghệ an hỏi con tôi được ghi quê quán ở đâu (bản thân tôi khai quê quán là quảng xương TH nơi sinh trưởng của bố tôi) nhờ luật sư tư vấn?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hộ tịch 2014

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại khoản 8 Điều 4 Luật hộ tịch 2014 về việc xác định quê quán:

"8. Quê quán của cá nhân được xác định theo quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha, mẹ hoặc theo tập quán được ghi trong tờ khai khi đăng ký khai sinh."

Có thể thấy, pháp luật không quy định bắt buộc việc khi khai quê quán để làm giấy khi sinh cho con thì phải theo quê quán của bố mẹ hay quê quán tại nơi sinh.  Đồng thời, theo quy định tại Điều 14 Luật hộ tịch 2014 về nội dụng đăng kí khai sinh:

a) Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;

b) Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú;

c) Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.

2. Việc xác định quốc tịch, dân tộc, họ của người được khai sinh được thực hiện theo quy định của pháp luật về quốc tịch Việt Nam và pháp luật dân sự.

3. Nội dung đăng ký khai sinh quy định tại khoản 1 Điều này là thông tin hộ tịch cơ bản của cá nhân, được ghi vào Sổ hộ tịch, Giấy khai sinh, cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Hồ sơ, giấy tờ của cá nhân liên quan đến thông tin khai sinh phải phù hợp với nội dung đăng ký khai sinh của người đó.

Chính phủ quy định việc cấp số định danh cá nhân cho người được đăng ký khai sinh."

Khi thực hiện việc kê khai để làm giấy khai sinh cho con thì bạn nên ghi một cách thống nhất và chính xác về thông tin để tranh việc phải sửa đổi, cải chính thông tin trong tương lai. Đặc biệt là thông tin về ngày sinh và quê quán về giấy này là giấy gốc, mọi giấy tờ khác phải phải phù hợp với giấy khai sinh. Căn cứ quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP:

"đ) Quê quán của người được đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 8 Điều 4 của Luật Hộ tịch." 

>>> Luật sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Như vậy, do quy định về hướng dẫn cách ghi quê quán trong giấy khai sinh cho phép cha mẹ chọn quê quán cho con nên bạn có thể ghi quê quan của bạn ở Quảng Xương Thanh Hóa, hoặc có thể chọn Nghĩa Đàn, Nghệ An nơi bạn kết hôn và sinh con. Tuy nhiên, tốt nhất để giấy khai sinh của con bạn phù hợp với sổ hộ khẩu của bạn thì nên chọn quê quan là Quảng Xương Thanh Hóa.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam