Các vấn đề lưu ý khi mua xe máy cũ

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33062

Câu hỏi:

Xin chào Luật Sư, xin luật sư tư vấn cho tôi về vấn đề Sang Tên Xe KHác Tỉnh Tôi xin Trình Bày Nội Dung: tôi có mua một xe air blade có đăng ký 2011 ở Hà Nội, và tôi được cầm chứng minh thư photo của chủ xe được cấp năm 2000 và giấy tờ xe, xe tôi mua lại của cửa hàng xe cũ, tôi có bảo chủ cửa hàng xe cũ rút hồ sơ xe để tôi về Vĩnh Phúc đăng ký sang tên chính chủ, hiện nay tôi đang trong quá trình chờ rút hồ sơ xe. mọi thủ tục do chủ cửa hàng làm, tôi không làm việc trực tiếp với chủ xe, không có giấy mua bán với chủ xe, mà chỉ có giấy mua bán với chủ cửa hàng. xin phép được hỏi luật dư 5 vấn đề: 1, thủ tục sang tên xe ngoại tỉnh là gồm những gì ạ? có cần giấy mua bán không? 2, bản photo chứng minh thư của chủ xe có năm cấp là 2000 có gây khó khăn cho tôi khi sang tên không? 3, khi rút được hồ sơ xe, tôi đưa xe về Tỉnh Vĩnh Phúc đề đăng ký xe có cần đến cơ quan CA tỉnh để kiểm định lại số khung số máy không? hay chỉ cần đến cơ quan công an Huyện để đăng ký? 4, Thưa luật sư sang tên xe từ Hà Nội về Vĩnh Phúc ( khác tỉnh ) thì thủ tục giấy tờ khó khăn nhất ở khoản nào? 5, giả sử không may bị số khung số càng giả thì ai sẽ phải chịu trách nhiệm, và sẽ bị xử lý như thế nào ạ? Xin Chân Thành Cảm Ơn Luật Sư!?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA về việc sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác:

"1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe."

Vậy, bạn muốn đăng ký xe tại Vĩnh Phúc thì phải xuất trình chứng minh thư dân dân và nộp hồ sơ tại cơ quan quan công an, hồ sơ gồm: giấy khai sang tên, di chuyển xe; giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe; chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (bao gồm cả giấy tờ mua bán xe). Trong thời hạn 2 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ bạn sẽ được đăng ký sang tên.

Theo quy định tại mục 4, phần I của Thông tư số 04/1999/TT-BCA  về Chứng minh thư nhân dân (CMTND) có quy định: “CMND có giá trị sử dụng 15 năm. Mỗi công dân Việt Nam chỉ được cấp một CMND và có một số CMND riêng. Nếu có sự thay đổi hoặc bị mất CMND thì được làm thủ tục đổi, cấp lại một giấy CMND khác nhưng số ghi trên CMND vẫn giữ đúng theo số ghi trên CMND đã cấp.” Vậy nên CMTND của chủ xe sinh năm 2000 cho đến nay đã hết hạn sử dụng, nếu trong quá trình sang tên có cần thiết sử dụng CMTND của chủ xe cũ thì sẽ không sử dụng được CMTND này.

Căn cứ quy định tại Điều 22 Thông tư 15/2014/TT-BCA về các trường hợp liên quan đến số máy, số khung của xe:

"1. Xe nhập khẩu

a) Xe không có số máy, số khung: Trong tờ khai nguồn gốc nhập khẩu xe của Hải quan ghi không có hoặc chưa tìm thấy số máy, số khung thì cho đóng số theo số của biển số xe.

Trường hợp tìm thấy số máy, số khung thì yêu cầu đến cơ quan Hải quan để xác nhận lại.

b) Xe có số máy, số khung ở Etekét, số ghi bằng sơn, số bị mờ, hoen gỉ thì được đóng lại theo số được cơ quan Hải quan xác nhận trong tờ khai nguồn gốc nhập khẩu của xe.

c) Xe được cơ quan Hải quan xác nhận chỉ có số VIN, không có số máy, số khung thì lấy số VIN thay thế cho số khung (chụp ảnh số VIN thay thế cho bản cà số khung) và đóng lại số máy theo số của biển số xe.

d) Xe nhập khẩu bị đóng lại số máy, số khung thì không giải quyết đăng ký (trừ trường hợp có văn bản giải quyết của Chính phủ hoặc Thủ tướng Chính phủ).

2. Xe sản xuất, lắp ráp trong nước

a) Xe có số máy, số khung đóng châm kim (lade) hoặc số đóng bị mờ, không rõ số thì được đóng lại số theo số ghi trong phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng.

b) Xe có số máy, số khung bị đóng chồng số thì phải trưng cầu giám định. Nếu cơ quan giám định kết luận xe bị đục lại số máy hoặc số khung thì không tiếp nhận đăng ký; trường hợp giám định kết luận số máy, số khung là nguyên thủy thì được đóng lại theo số ghi trong phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng.

c) Xe có số khung hoặc số máy đóng trong nước bị lỗi kỹ thuật, sau đó nhà sản xuất đóng lại và có xác nhận thì giải quyết đăng ký.

3. Xe đã đăng ký, nếu thay thế máy, thân máy (Block) hoặc khung mà chưa có số thì đóng số theo số của biển số xe.

4. Xe có quyết định tịch thu hoặc có quyết định xử lý vật chứng mà cơ quan giám định kết luận là xe có số máy, số khung bị đục, bị tẩy xóa hoặc không xác định được số khung, số máy nguyên thủy thì cho đóng lại số theo số của biển số xe.

5. Xe có quyết định tịch thu hoặc có quyết định xử lý vật chứng ghi có số máy, số khung, nhưng quá trình bảo quản xe lâu ngày dẫn đến số máy hoặc số khung bị ăn mòn, bị mờ hoặc hoen gỉ thì cho đóng lại số theo số của biển số xe.

6. Xe bị cắt hàn cả số máy và số khung hoặc chỉ cắt hàn số máy hoặc số khung thì không giải quyết đăng ký.

7. Trong mọi trường hợp, việc đóng lại số máy, số khung đều phải do cơ quan đăng ký xe thực hiện."

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Do không rõ xe Air Blade bạn mua là xe nhập khẩu hay xe được sản xuất, lắp ráp trong nước nên tùy từng trường hợp mà tiến hành kiểm tra số khung máy xe. Tuy nhiên nếu khung máy bị làm giả không khớp với số máy thì bạn sẽ không được đăng ký xe, việc khung xe bị làm giả do bạn là người mua nên bạn phải kiểm tra trước, nếu không kiểm tra thì trách nhiệm chịu rủi ro thuộc về bạn.

Đặc biệt, khi mua xe ở một tiệm xe máy cũ thì bạn cần phải lưu ý việc xe có giấy tờ đăng ký hay không, hoặc về nguồn gốc của xe. Nếu xe đó là xe không rõ nguồn gốc, trao tay qua nhiều chủ, hay xe là tài sản do phạm tội mà có thì bạn sẽ phải chịu rủi ro về việc này. Có thể bị buộc trả lại xe cho chủ xe nếu xe đó là do phạm tội mà có theo Điều 258 Bộ luật dân sự năm 2005.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam