Các trường hợp được miễn phí bảo vệ môi trường

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32827

Câu hỏi:

Hiện tôi đang công tác tại Công ty TNHH một thành viên Công trình Đô thị tỉnh Sóc Trăng (hiện là doanh nghiệp nhà nước đang chuẩn bị cổ phần), Công ty có quản lý 01 nhà máy xử lý nước thải tập trung của thành phố Sóc Trăng (chủ yếu là nước thải sinh hoạt và một số ít cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ). Vừa qua, theo quy định của Nghị định 154/2016/NĐ-CP về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp, Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Sóc Trăng đã tiến hành lấy mẫu nước thải (ngày 28/3/2017) để phân tích các chỉ tiêu COD, TSS, thủy ngân, chì, Arsenic, Cadmium để làm cơ sở tính phí, kết quả tất cả các chỉ tiêu đầu ra đều đạt QCVN 40/2011, tuy nhiên trước đó Công ty có thực hiện chương trình giám sát môi trường quý I/2017, kết quả phân tích (ngày 07/3/2017) có các chỉ tiêu không đạt gồm BOD5, COD, N-NH4+, Coliforms (quý IV/2016 tất cả các chỉ tiêu đều đạt). Cả 2 lần phân tích đều do Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng (thuộc Sở tài nguyên trường) thực hiện. Công ty đã gửi văn bản đề nghị miễn phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp căn cứ theo Điều 2 và Điều 5 Nghị định 154/2016/NĐ-CP dựa theo kết quả phân tích của Sở Tài nguyên môi trường. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên môi trường dựa vào kết quả quan trắc môi trường quý I/2017 của Công ty có các chỉ tiêu không đạt nên cho rằng hệ thống xử lý hoạt động không ổn định và đề nghị Công ty đóng phí, trong quý tới sẽ tổ chức lấy mẫu nước thải 3 lần, nếu tất cả 3 lần đều đạt thì Sở Tài nguyên môi trường sẽ xem xét miễn phí cho Công ty. Như vậy có phù hợp hay không, xin nhờ Quý đơn vị tư vấn? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Nghị định 154/2016/NĐ-CP;

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Nghị định 154/2016/NĐ-CP, đối tượng chịu phí bảo vệ môi trường là nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt trừ trường hợp được quy định tại Điều 5 Nghị định 154/2016/NĐ-CP như sau:

– Là nước xả ra từ các nhà máy thủy điện, nước tuần hoàn trong các cơ sở sản xuất, chế biến mà không thải ra môi trường dưới bất kỳ hình thức nào (chất rắn, chất lỏng, chất khí);

– Là nước thải sinh hoạt của các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình ở địa bàn đang được Nhà nước thực hiện chế độ bù giá để có giá nước phù hợp với đời sống kinh tế – xã hội;

– Là nước thải sinh hoạt của các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình ở các xã thuộc vùng nông thôn và những nơi chưa có hệ thống cấp nước sạch;

>>> Luật sư tư vấn các trường hợp được miễn phí bảo vệ môi trường: 024.6294.9155

– Là nước làm mát thiết bị, máy móc không trực tiếp tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm, có đường thoát riêng;

– Là nước mưa tự nhiên chảy tràn (trừ diện tích thuộc khu vực nhà máy hóa chất);

– Là nước thải từ các phương tiện đánh bắt thủy, hải sản của ngư dân;

Như vậy, nếu nước thải từ nhà máy của bên bạn quản lý thuộc các trường hợp nêu trên thì sẽ được miễn phí bảo vệ môi trường.

Theo như bạn trình bày, Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Sóc Trăng đã tiến hành lấy mẫu nước thải (ngày 28/3/2017) để phân tích các chỉ tiêu COD, TSS, thủy ngân, chì, Arsenic, Cadmium để làm cơ sở tính phí, kết quả tất cả các chỉ tiêu đầu ra đều đạt QCVN 40/2011, do đó sẽ sử dụng kết quả này để làm căn cứ xác định đối tượng có phải đóng phí bảo vệ môi trưởng hay không? Việc Sở tài nguyên môi trường căn cứ vào kết quả ngày 07/03/2017 xác định đối tượng của bạn phải đóng phí bảo vệ môi trường là không có căn cứ bởi Sở tài nguyên môi trường tỉnh Sóc Trăng đã tiến hành lấy mẫu nước thải ngày 28/03/2017 để làm cơ sở tính phí.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam